8 câu nói vừa khéo léo lại khôn ngoan giúp bạn đáp lại sự phán xét, thô lỗ của ai đó

Bảo Anh.
Chia sẻ

Những người thông minh biết cách xử lý những câu nói thô lỗ, phán xét một cách khéo léo mà khôn ngoan, duy trì sự kiểm soát và thậm chí có thể thay đổi thái độ của đối phương.

1. “Cảm ơn phản hồi của bạn, tôi đánh giá cao quan điểm đó”

Một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất khi đối mặt với sự thô lỗ hoặc phán xét, đơn giản chỉ là đáp lại bằng sự tử tế. Cách tiếp cận có thể khiến đối phương phải suy nghĩ lại về hành vi của mình. Đây không phải là hành vi lôi kéo hay hung hăng thụ động mà thể hiện rằng bạn sẽ không bị cuốn vào những điều tiêu cực.

Ví dụ: Khi ai đó đang chỉ trích quá mức công việc của bạn, thay vì phòng thủ, bạn có thể đáp lại bằng câu “Cảm ơn bạn đã phản hồi. Tôi đánh giá cao quan điểm của bạn”.

Phản ứng này gửi đi thông điệp rằng bạn không bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực của họ. Đó là một chiến thuật thông minh để tác động đến hành vi của người khác, khiến họ phải suy nghĩ kỹ trước khi tiếp tục hành vi thô lỗ.

2. “Có vẻ như chúng ta có quan điểm khác nhau về vấn đề này và điều đó không sao cả”

8 câu nói vừa khéo léo lại khôn ngoan giúp bạn đáp lại sự phán xét, thô lỗ của ai đó - 1

Câu nói này có thể giúp bạn nhanh chóng xoa dịu sự căng thẳng. Nó gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng bạn thừa nhận những quan điểm khác nhau nhưng không sẵn sàng tham gia vào một cuộc tranh cãi, giữ cho cuộc trò chuyện trở nên lịch sự và đôi bên cùng tiến về phía trước mà không có thêm bất kỳ sự thù địch nào.

3. “Có vẻ như bạn đang nói…” hoặc “Điều tôi đang nghe là…”

Một chiến lược hiệu quả khác khi bạn phải đối mặt với sự thô lỗ hoặc phán xét là phản ánh lại chính lời nói của đối phương. Điều này không có nghĩa là bạn nên trả đũa bằng hành động tiêu cực tương tự mà thay vào đó, hãy diễn giải lời nói của họ để chứng tỏ rằng bạn đã nghe thấy chúng.

Bằng cách nói: “Có vẻ như bạn đang nói…” hoặc “Điều tôi đang nghe là…”, bạn sẽ hướng cuộc trò chuyện tập trung vào họ và lời nói của họ. Nó khiến họ dừng lại và cân nhắc những gì mình vừa nói.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Ngôn ngữ và Tâm lý Xã hội cho thấy, việc sử dụng ngôn ngữ phản ánh có thể giúp cuộc trò chuyện trở nên thấu hiểu và đồng cảm hơn. Khi mọi người nghe thấy lời nói của chính họ được phản ánh trong đầu, điều đó thường gợi lên sự tự suy ngẫm, khiến họ phải xem lại những nhận xét thô lỗ hoặc mang tính phán xét của mình.

4. “Tôi hiểu ý bạn nhưng tôi không đánh giá cao cách bạn nói chuyện với tôi”

Khi ai đó tỏ ra thô lỗ hoặc hay phán xét, điều quan trọng là bạn phải khẳng định ranh giới của mình, truyền đạt những hành vi bạn có thể và không thể chấp nhận. Bạn có thể sử dụng các câu nói như: “Tôi hiểu ý của bạn nhưng tôi không đánh giá cao cách bạn nói chuyện với tôi”. Điều này cho người khác biết rằng, bạn tôn trọng quan điểm của họ nhưng họ cần thay đổi cách diễn đạt.

Đặt ra ranh giới không phải để đối đầu mà là bảo vệ lòng tự trọng của bạn. Nó gửi đi thông điệp rõ ràng rằng bạn sẽ không tha thứ cho những hành vi thiếu tôn trọng, khiến người khác phải đối xử với bạn một cách xứng đáng hơn.

5. “Chà, hôm nay bạn không phải là mặt trời nhỏ sao?”

Sự hài hước có thể là một công cụ tuyệt vời để xoa dịu căng thẳng và xoay chuyển tình huống tiêu cực. Khi ai đó tỏ ra thô lỗ hoặc hay phán xét, đơn giản là một nhận xét hoặc trò đùa nhẹ nhàng có thể giúp bạn thay đổi tình hình ngay lập tức.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Chà, hôm nay bạn không phải là mặt trời nhỏ sao?” Kiểu phản ứng này có thể chỉ ra một cách tinh tế sự tiêu cực của người đó mà không làm căng thẳng leo thang. Nhớ rằng, mục đích ở đây không phải chế nhạo mà để xoa dịu tâm trạng.

6. “Khi bạn nói chuyện với tôi như vậy, tôi cảm thấy không được tôn trọng”

Đôi khi, phản ứng hiệu quả nhất trước sự thô lỗ hoặc phán xét là bày tỏ cảm xúc của bạn về lời nói của người khác. Chia sẻ cảm xúc của bạn không phải dấu hiệu của sự yếu đuối mà là công cụ mạnh mẽ để nuôi dưỡng sự đồng cảm và thấu hiểu.

Bạn có thể nói: “Khi bạn nói chuyện với tôi như vậy, tôi cảm thấy không được tôn trọng”. Cách giao tiếp cởi mở và trung thực này có thể giúp người khác nhận ra tác động lời nói của mình. Điều quan trọng cần nhớ là mọi người đều có khả năng thay đổi. Bằng cách bày tỏ cảm xúc của mình, bạn đang cho người khác cơ hội suy ngẫm về hành vi của họ và có thể điều chỉnh trong tương lai.

7. “Bạn có thể vui lòng làm rõ ý của mình khi nói điều đó không?” hoặc “Tôi không chắc mình đã hiểu quan điểm của bạn, bạn có thể giải thích không?”

8 câu nói vừa khéo léo lại khôn ngoan giúp bạn đáp lại sự phán xét, thô lỗ của ai đó - 2

Khi ai đó tỏ ra thô lỗ hoặc phán xét, yêu cầu làm rõ có thể là một cách phản hồi khéo léo. Những câu như: “Bạn có thể vui lòng làm rõ ý của mình khi nói điều đó không?” hoặc “Tôi không chắc mình đã hiểu quan điểm của bạn, bạn có thể giải thích không?” có thể phát huy hiệu quả.

Điều này không chỉ thúc đẩy sự giao tiếp rõ ràng mà còn gợi ý một cách tinh tế rằng nhận xét ban đầu của họ không được đón nhận tích cực. Cách nói này khuyến khích họ điều chỉnh lại suy nghĩ của mình, mở ra cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn.

8. “Có vẻ như bạn đang có một ngày khó khăn” hoặc “Tôi thấy điều này thực sự quan trọng với bạn”

Trọng tâm của mọi tương tác phải là sự đồng cảm. Khi ai đó tỏ ra thô lỗ hoặc phán xét, điều đó thường phản ánh những khó khăn của chính họ hơn là bất cứ điều gì về bạn. Những câu nói như:

“Có vẻ như bạn đang có một ngày khó khăn” hoặc “Tôi thấy điều này thực sự quan trọng với bạn” có thể giúp giảm bớt căng thẳng, cho đối phương thấy bạn đang cố gắng hiểu quan điểm của họ, ngay cả khi bạn không đồng tình với quan điểm đó.

Thực hành sự đồng cảm không chỉ giúp thúc đẩy các mối quan hệ tốt hơn mà còn biến những cuộc gặp gỡ khó khăn thành cơ hội để trưởng thành và hiểu biết.

Trọng tâm của mọi tương tác, đặc biệt là những tương tác có tính thô lỗ hoặc phán xét đều là về sự tôn trọng – tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

Khi chúng ta trải qua cuộc sống và gặp phải những hành vi thô lỗ và hay phán xét, chúng ta hãy cố gắng lựa chọn những phản ứng thúc đẩy sự hiểu biết, nuôi dưỡng sự đồng cảm và trên hết là duy trì phẩm giá của chúng ta. Khi làm như vậy, chúng tôi không chỉ xoa dịu những tình huống khó khăn – chúng tôi còn góp phần tạo nên một thế giới được tôn trọng và nhân ái hơn.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục