8 câu nói “tố cáo” đàn ông thiếu khôn ngoan, không chịu trưởng thành

Bảo Anh.
Chia sẻ

Thế giới đầy rẫy những người đàn ông không chịu trưởng thành và bằng cách phát hiện những câu nói này, bạn có thể nhanh chóng nhận ra và chủ động tránh xa.

1. “Tất cả người yêu cũ của tôi đều điên rồ”

Đây chính là “lá cờ đỏ” với cả nam và nữ, dấu hiệu của một người thiếu khôn ngoan và chín chắn. Ngay cả khi người nói câu này là ai, đó đều là dấu hiệu chắc chắn cho thấy họ thiếu khôn ngoan và chín chắn.

Nhớ rằng, hầu hết mọi việc xảy ra trong cuộc đời bạn đều là trách nhiệm của bạn. Có một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta nhưng chúng ta luôn có thể kiểm soát phản ứng của mình trước các sự kiện bên ngoài. Người trưởng thành hiểu được điều đó nên họ chịu trách nhiệm về mọi việc trong cuộc sống của mình.

Trong khi đó, hành vi đổ lỗi cho người khác là điều trẻ con và chỉ những người chưa trưởng thành mới hay làm. Người như vậy sẽ không học được điều gì từ sai lầm của mình.

2. “Đó không phải lỗi của tôi”

8 câu nói “tố cáo” đàn ông thiếu khôn ngoan, không chịu trưởng thành - 1

Một người mãi không chịu lớn luôn tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Dù điều gì xảy ra, đó không bao giờ là lỗi của họ. Họ luôn có lý do để không chịu trách nhiệm về những điều tiêu cực đã xảy ra với mình nhưng luôn nhận về mình những điều tốt đẹp.

“Nếu bạn tin rằng bạn nắm giữ chìa khóa số phận của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng thay đổi hoàn cảnh của mình hơn. Ngược lại, nếu bạn nghĩ rằng kết quả nằm ngoài tầm tay của bạn, bạn sẽ ít có khả năng nỗ lực hướng tới sự thay đổi hơn”, nhà tâm lý học Kendra Cherry cho biết.

Khi bạn đổ lỗi cho người khác về vấn đề của mình, bạn đang từ chối cơ hội học hỏi và cải thiện bản thân. Đó là tâm lý khiến những người chưa trưởng thành bị mắc kẹt trong thế giới non nớt của họ, trong khi những người chấp nhận trách nhiệm sẽ trưởng thành và ngày càng hoàn thiện mình.

3. “Tôi thật không may mắn.”

Những người cho rằng mình không may mắn có thể không nhận ra rằng bản thân đang tạo ra sự bất hạnh cho chính mình. Khi không thể đổ lỗi cho người khác, họ đổ lỗi cho cuộc đời, cho số phận. Gặp phải chuyện không như ý mình, phản ứng đầu tiên của họ chính là than thở về sự xui xẻo của mình.

4. “Cảm xúc chỉ dành cho kẻ yếu”

Không ít người ngay từ khi còn nhỏ đã được dạy rằng việc thể hiện bất kỳ cảm xúc nào đều là dấu hiệu của sự yếu đuối. Tuy nhiên, người trưởng thành hiểu rằng cảm xúc là một phần của cuộc sống và cuộc sống này sẽ trở nên nghèo nàn hơn nếu không có chúng. Đồng thời, họ hiểu rằng cảm xúc không phải là thứ sẽ hình thành nên những quyết định của bản thân trong cuộc sống.

Đàn ông chưa trưởng thành lại không nghĩ vậy. Thay vào đó, họ dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm sự phủ nhận cảm xúc một cách vô ích. Họ cho rằng “Cảm xúc chỉ dành cho kẻ yếu” và chính điều này khiến họ bị ức chế về mặt cảm xúc cũng như không thể đối phó với cảm xúc của người khác.

5. “Tại sao phải đọc sách khi bạn có Internet?”

8 câu nói “tố cáo” đàn ông thiếu khôn ngoan, không chịu trưởng thành - 2

Hãy cẩn thận với những người đàn ông không đọc sách. Chuyên gia tâm lý học Paula J Schwanenflugel và Nancy Flanagan Knapp đã chỉ ra những lợi ích của việc đọc:

- Giúp bạn có được kiến ​​thức cụ thể

- Tăng mức IQ của bạn

- Giúp trí não của bạn phát triển

- Tăng sự đồng cảm

- Giúp bạn có cuộc sống dễ dàng hơn

6. “Ai đó nên làm gì đó”

Tất cả chúng ta đều nhận thức được các vấn đề trên thế giới nhưng người không chịu trưởng thành vẫn mắc kẹt trong tâm lý của một đứa trẻ. Nhớ rằng, khi chúng ta không cải thiện mọi thứ trong cuộc sống của mình thì sẽ không có ai khác làm điều đó.

Một người đàn ông khôn ngoan và trưởng thành chấp nhận trách nhiệm thay đổi những điều họ có thể thay đổi và không đổ lỗi cho bản thân về những điều bản thân không thể. Một người đàn ông chưa học được điều đó còn rất nhiều việc phải làm để trưởng thành.

7. “Xin lỗi khiến bạn trở nên yếu đuối”

Người đàn ông nào chưa học được sức mạnh của lời xin lỗi chân thành thì khó có thể gọi mình là đàn ông. Chúng ta đều là con người và đều mắc sai lầm. Điều làm nên sự khác biệt của một người khôn ngoan là họ chịu trách nhiệm về những lỗi lầm đó và xin lỗi khi biết mình sai.

Xin lỗi không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Việc bạn có thể nhận ra khi nào mình đã sai và tìm cách sửa đổi cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc và khả năng tự nhận thức của bạn. Nó chứng tỏ rằng bạn có đủ khả năng kiểm soát cái tôi để gạt nó sang một bên và thừa nhận sự thật về hành động cũng như thất bại của mình. Những người đàn ông không bao giờ xin lỗi mới là những người đàn ông yếu đuối nhất.

8. “Tôi không bao giờ sai”

Đó là người sẵn sàng tranh luận đến tím mặt để biện minh cho hành động của mình, bóp méo logic và bóp méo sự thật để khiến bản thân có vẻ tốt hơn trong mọi tình huống. Trong khi đó, người khôn ngoan biết rằng không ai là hoàn hảo. Và thực tế, càng bước đi trên con đường tự nhận thức và trưởng thành, bạn càng nhận ra mình không hoàn hảo và từng mắc sai lầm thế nào.

Chuyên gia tâm lý học Guy Winch viết: “Một số người có cái tôi mong manh, lòng tự trọng dễ vỡ, “cấu tạo tâm lý” yếu đuối đến mức việc thừa nhận bản thân đã phạm sai lầm khiến họ thấy cái tôi bị đe dọa đến mức không thể chịu đựng được”.

Đây là những người hoàn toàn bị cái tôi kìm kẹp, hết sức non nớt và thiếu khôn ngoan.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

Ngôn ngữ của sự thân thiện có nguồn gốc sâu xa từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn thân thiện hơn và kết nối sâu sắc hơn với người khác. Đừng chỉ tỏ ra thân thiện mà hãy thực sự thân thiện.