7 thói quen người thành đạt làm mỗi sáng, kẻ thất bại lại mãi không tin

Bảo Anh.
Chia sẻ

Những người thành công thường có nhiều điểm chung trong cách bắt đầu ngày mới. Bạn đã sẵn sàng xem những gì còn thiếu trong thói quen buổi sáng của mình và thúc đẩy bản thân hướng tới những đỉnh cao thành công mới chưa?

1. Thức dậy sớm 

Một trong những thói quen lớn nhất của người đạt thành tích cao là thức dậy sớm. Họ tìm thấy sự bình yên trong phút giây trước bình minh. Dù sống giữa thành phố nhộn nhịp hay ở vùng nông thôn xa xôi, thức dậy sớm và phóng tầm mắt ra phía xa đều mang lại cho bạn cảm giác rất thoải mái. 

Thức dậy sớm không chỉ mang lại cho bạn bầu không khí êm dịu và bình dị mà còn cho bạn thời gian và không gian để lên kế hoạch tốt hơn cho ngày của mình, thỏa sức suy nghĩ và sáng tạo mà không bị gián đoạn. Hãy thử đặt báo thức sớm hơn bình thường 1 giờ, thực hiện ngay trong tuần mới và xem có những thay đổi nào trong năng suất của chính mình.

2. Có chuỗi thói quen cho buổi sáng

7 thói quen người thành đạt làm mỗi sáng, kẻ thất bại lại mãi không tin - 1

Thức dậy sớm thực sự chỉ là bước đầu tiên. Những gì bạn làm với thời gian có thêm vào mỗi buổi sáng đó cũng quan trọng không kém. Những người đạt thành tích cao không chỉ lăn ra khỏi giường và bắt đầu làm việc ngay hay nằm dài trên giường, nửa ngủ nửa tỉnh. Thay vào đó, họ có cho mình chuỗi thói quen buổi sáng tạo nên nhịp điệu cho cả ngày. 

Mỗi người sẽ có những điểm khác nhau trong chu trình này song đều có thể thức dậy, uống một ly nước trước khi uống đồ chứa caffein, viết nhật ký, thiền, tập thể dục... Nhiều người sẽ thấy thay đổi này khó thực hiện song bắt đầu ngày mới với những thói quen được lặp lại qua các ngày là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tặng cho cơ thể và tâm trí của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn cảm thấy sảng khoái mỗi ngày, biết phân bổ năng lượng của mình vào đâu là tốt nhất. Chuỗi thói quen này giúp bảo toàn năng lượng của bạn tốt nhất và cho phép bạn hoạt động với hiệu quả tối đa.

3. Ưu tiên học tập

Tỷ phú Warren Buffet có thói quen đọc sách, thậm chí ông duy trì việc đọc lên tới 80% thời gian trong ngày. Tất nhiên, tùy thuộc vào công việc hàng ngày bạn có thể không có nhiều thời gian để dành hoàn toàn cho việc đọc như vậy. Điều quan trọng là hãy biết sự tò mò và mong muốn mở rộng trí óc của bạn cũng như tất cả những ý tưởng chứa đầy trong đó là điều những người đạt thành tích cao luôn ưu tiên.

Họ bắt đầu ngày mới bằng cách cung cấp cho tâm trí những thông tin, ý tưởng và quan điểm mới, kết thúc bằng vài trang tiếp theo của cùng một cuốn sách. Bạn có thể thực hiện với những cuốn sách hay, một podcast, một video giáo dục hay một cuộc tranh luận sôi nổi. Tất cả những kiểu theo đuổi kiến ​​thức này, tích tụ ngày qua ngày, sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mới. 

4. Thực hành lòng biết ơn

Người thành đạt hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn và luôn đặt lòng biết ơn rất cao trong danh sách ưu tiên. Họ biết rằng, bắt đầu ngày mới với suy nghĩ tích cực có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian còn lại trong ngày của họ. Đó là lý do tại sao họ dành một chút thời gian mỗi sáng để suy ngẫm về những gì mình biết ơn. Đó có thể là sức khỏe thể chất, hạnh phúc gia đình hay cơ hội họ có được... 

Việc luôn ghi nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống mang lại cho họ sự tích cực và cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng thành công không chỉ nằm ở những mục tiêu chúng ta đạt được mà còn ở việc trân trọng hành trình.

5. Có mục tiêu rõ ràng 

Bạn có thể thức dậy trước bình minh và bắt đầu hoạt động nhưng nếu không có kế hoạch đầy đủ và mục tiêu rõ ràng để thực hiện, bạn đang lãng phí thời gian quý báu. Những người đạt thành tích cao biết điều này nên họ đặt ra mục tiêu rõ ràng, khả thi cho mỗi ngày phía trước.

Họ có thể đã viết ra một số điều này vào ngày hôm trước hoặc ghi nhớ chúng rồi dành một vài phút mỗi sáng để xem lại các nhiệm vụ được yêu cầu và lên kế hoạch sao cho phù hợp. Bạn có thể đơn giản là dùng bút với giấy hoặc áp dụng công nghệ để thực hiện việc này. 

6. Cung cấp năng lượng cho cơ thể đúng cách

7 thói quen người thành đạt làm mỗi sáng, kẻ thất bại lại mãi không tin - 2

Những người đạt thành tích cao coi trọng việc nuôi dưỡng trí óc cũng như cơ thể. Họ hiểu tầm quan trọng của việc bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng. Đó không chỉ là việc lấp đầy dạ dày mà còn là cung cấp cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho những hoạt động tốt nhất. Họ lựa chọn những thực phẩm giúp tràn đầy năng lượng và tập trung suốt cả ngày.

7. Tránh những phiền nhiễu kỹ thuật số

Nhiều người đạt thành tích cao tránh kiểm tra điện thoại thông minh của họ vào buổi sáng. Không phải họ không có email để trả lời hoặc không có mạng xã hội để kiểm tra mà vì họ hiểu rằng việc bắt đầu ngày mới với những phiền nhiễu đó có thể tạo ra tâm trạng tiêu cực cho thời gian còn lại trong ngày. Bởi vậy, những người đạt thành tích cao thích thực hiện buổi sáng của mình theo cách hiệu quả và tích cực hơn.

Hãy nhớ rằng, việc trở thành người đạt thành tích cao không phải là thành công đến chỉ sau một đêm. Thức dậy lúc 2 giờ sáng và lê bước với đôi mắt đỏ ngầu và kiệt sức không phải là con đường dẫn đến sự giàu có… Thay vào đó, hãy thực hiện những thay đổi nhỏ, thêm dần vào thói quen hàng ngày của bạn và trước khi bạn nhận ra, bạn đã tiến xa hơn nhiều nơi mình đứng trước đó. 

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ thực sự tự tin dễ dàng được nhận ra qua 7 hành vi này

Phụ nữ thực sự tự tin dễ dàng được nhận ra qua 7 hành vi này

Trở thành phụ nữ tự tin không phải chuyện một sớm một chiều mà đòi hỏi sự xem xét nội tâm, lòng dũng cảm và sự sẵn sàng đứng ngoài đám đông, sống theo những giá trị của mình. Người tự tin thực sự hiểu rằng sự chấp thuận quan trọng nhất đến từ bên trong.​