7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

Bảo Anh.
Chia sẻ

Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và tất cả chúng đều mang giá trị theo cách riêng. 

1. Mơ mộng

Mơ mộng nghe có vẻ lãng phí thời gian nhưng các nghiên cứu cho thấy, mơ mộng là một dấu hiệu chứng tỏ bạn rất thông minh. Theo một nghiên cứu, những người mơ mộng nhiều có thể có mức độ sáng tạo cũng như trí thông minh cao hơn.

Eric Schumacher, phó giáo sư tâm lý học Georgia Tech và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Những người có bộ não hiệu quả có thể có quá nhiều năng lực não bộ để ngăn tâm trí họ lang thang.

Mọi người có xu hướng nghĩ để tâm trí lang thang là điều gì đó xấu nhưng dữ liệu của chúng tôi nhất quán với quan điểm cho rằng, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số người có bộ não hiệu quả hơn hẳn”.

2. Khó sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh - 1

Nếu bàn làm việc của bạn bừa bộn, điều đó có thể cho thấy bạn là một người thông minh. Một số nghiên cứu cho thấy, có mối tương quan giữa trí thông minh cao và bàn làm việc bừa bộn. Ý tưởng cơ bản là nếu bạn bận nghĩ ra những ý tưởng mới và giải quyết những vấn đề phức tạp, bạn sẽ không có nhiều thời gian để sắp xếp lại giấy tờ của mình.

3. Thức khuya

Nhà tâm lý học Satoshi Kanazawa cho biết: “Theo nghiên cứu, những đứa trẻ thông minh hơn khi lớn lên có thể hoạt động về đêm nhiều hơn những đứa trẻ kém thông minh hơn”.

Nghiên cứu cho thấy rằng, bạn cần có mức độ thông minh cao hơn để đi ngược lại khuynh hướng di truyền của con người và môi trường từ thời tổ tiên mà bộ não của chúng ta đã phát triển. Con người phần lớn thức dậy vào ban ngày thay vì ban đêm trong suốt lịch sử, nên có lý do khiến những "con cú đêm" đi ngược lại quy chuẩn này.

4. Nói chuyện với chính mình

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh - 2

Bạn có thể nghĩ rằng việc nói chuyện một mình rất không ổn nhưng các nghiên cứu cho thấy, đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu cho thấy sự thông minh của bạn. 

Dựa trên các nghiên cứu, việc tự nói chuyện có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân, tăng mức độ tự tin và giúp chúng ta vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Qua quá trình này, chúng ta phát triển khả năng phục hồi, tháo vát và có nhiều khả năng theo đuổi mục tiêu của mình hơn với quyết tâm và động lực lớn hơn.

Người tự nói chuyện với bản thân theo hướng tích cực có thể học hỏi những điều mới, giải quyết vấn đề thay vì trốn tránh chúng và tìm ra những cách mới để vượt qua trở ngại. Tất cả những điều này đều góp phần nâng cao mức độ thông minh của bạn. .

5. Tự phê bình và lo lắng quá mức

Người thông minh thường nghĩ rất nhiều. Thực tế cho thấy, những người thông minh thường nghi ngờ bản thân mình nhất, cảm thấy lo lắng và căng thẳng một cách không cần thiết vì họ suy nghĩ quá nhiều.

Họ rất thông minh và biết còn nhiều điều về vũ trụ này mình chưa khám phá. Điều này thường khiến họ cảm thấy mình kém mặc dù thực tế là họ có nhiều khả năng và hiểu biết hơn người bình thường.

6. Có những câu hỏi bất tận

Về mặt tích cực, những người thông minh không chỉ đặt câu hỏi cho bản thân mà họ còn đặt câu hỏi về các sự kiện và ý kiến ​​xung quanh mình. Điều đó có nghĩa là họ có mức độ hoài nghi lành mạnh, không chỉ tiếp nhận thông tin mới mà còn kiểm tra kỹ thông tin đó trước.

Họ không mù quáng đi theo lời ai đó, cũng không để cảm xúc chi phối mình. Thay vào đó, họ sử dụng tư duy phản biện để hình thành quan điểm về điều gì đó. Và càng nhận được nhiều câu trả lời, họ càng nâng cao kiến ​​thức và tò mò thêm về những gì xung quanh. 

7. Dành nhiều thời gian cho riêng mình

Cuối cùng, nhiều người cực kỳ thông minh thích dành thời gian cho riêng mình. Trên thực tế, một số chuyên gia cho rằng tính hướng nội có liên quan đến mức độ thông minh. Có nhiều lý do giải thích điều này, một trong số đó là thực tế những người siêu thông minh thường gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm những người bạn có cùng "bước sóng", khiến tương tác của họ không được thỏa mãn và mất cân bằng.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh tích cực hơn, những người thông minh cũng có thể tận hưởng khoảnh khắc này vì lúc đó họ có thời gian và năng lượng để theo đuổi sở thích của mình, từ đọc sách đến giải các bài toán hay xây dựng thứ gì đó.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục