7 điều người năng suất cao không làm vào đầu ngày và bạn cũng nên như vậy

Bảo Anh.
Chia sẻ

Theo tâm lý học, những người làm việc năng suất không làm một số việc nhất định vào buổi sáng để tránh có một ngày kém hiệu quả.

1. Nhấn nút báo thức lại

7 điều người năng suất cao không làm vào đầu ngày và bạn cũng nên như vậy - 1

Bạn có thường thuyết phục bản thân rằng ngủ thêm 10 phút vào buổi sáng cũng không sao không? Nếu câu trả lời là có, bạn đang chuẩn bị cho một ngày làm việc không hiệu quả.

Theo các chuyên gia, việc nhấn nút báo thức lại sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy uể oải hơn. Đó là một thói quen chung của phần lớn những người làm việc kém hiệu quả. Hành động tưởng chừng vô hại này lại gây ra hậu quả đáng kể đến năng suất làm việc của họ trong suốt cả ngày. Trong khi đó, người làm việc hiệu quả bắt đầu ngày mới một cách sảng khoái và sẵn sàng giải quyết các nhiệm vụ của mình. 

2. Bỏ bữa sáng

Không ít người bỏ qua bữa sáng và bắt đầu ngày làm việc với chiếc bụng rỗng. Họ nghĩ rằng mình đang tiết kiệm thời gian nhưng đến giữa buổi sáng, họ lại đói đến mức không thể tập trung vào việc gì.

Nhớ rằng, bữa sáng chính là nhiên liệu mà não chúng ta cần để hoạt động tối ưu. Không có nó, bạn đang chuẩn bị cho một ngày thiếu tập trung với mức năng lượng thấp. Đó là lý do vì sao những người làm việc hiệu quả sẽ đảm bảo ăn thứ gì đó lành mạnh vào mỗi buổi sáng. Một thay đổi nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức năng suất làm việc của bạn trong suốt cả ngày.

3. Không lên kế hoạch cho ngày của mình

Bạn có thể nghĩ rằng, lao thẳng vào công việc là cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới nhưng không có kế hoạch rõ ràng như con tàu không có bánh lái vậy. Những người làm việc kém hiệu quả thường bỏ qua việc lập kế hoạch cho ngày của họ. Thói quen này thường dẫn đến sự thiếu tổ chức và kém hiệu quả.

Lập kế hoạch cho phép bạn ưu tiên các nhiệm vụ và tập trung vào những gì quan trọng, giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn và cuối cùng là đạt năng suất cao hơn. Đừng trở thành một người luôn nghĩ rằng bản thân có thể giữ mọi thứ trong đầu. Thay vào đó, dành thời gian để phác thảo ra ngày của bạn vào mỗi buổi sáng và bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt mà thói quen này tạo ra.

4. Kiểm tra email và mạng xã hội trước tiên

7 điều người năng suất cao không làm vào đầu ngày và bạn cũng nên như vậy - 2

Đây có phải thói quen của bạn không? Mỗi khi thức dậy liền với lấy điện thoại, nhanh chóng lướt email hoặc cập nhật mạng xã hội? Những người làm việc kém năng suất thường bắt đầu ngày mới như vậy.

Nhà tâm lý học Jay Rai cho biết, “việc kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức dậy khiến não bạn mất tập trung”. Thay vì chủ động giải quyết những nhiệm vụ quan trọng, cuối cùng bạn lại đáp ứng kế hoạch của người khác. Vì vậy, hãy chống lại sự thôi thúc bắt đầu ngày mới của bạn trong thế giới kỹ thuật số. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thiết lập chương trình làm việc của riêng bạn trước tiên. Thay đổi nhỏ này có thể có tác động lớn đến năng suất của bạn.

5. Không tập thể dục

Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho não của chúng ta. Những người làm việc kém hiệu quả thường bỏ qua điều này trong thói quen buổi sáng. Các hoạt động thể chất giúp máu lưu thông, khiến chúng ta tỉnh táo. Nó cũng giải phóng endorphin, loại hormone tạo cảm giác dễ chịu cho cơ thể, giúp chúng ta tích cực hơn và sẵn sàng đối mặt với một ngày mới. Bỏ bê tập thể dục vào buổi sáng có thể dẫn đến tình trạng uể oải và thiếu năng lượng suốt cả ngày. 

6. Không dành thời gian để tỏ lòng biết ơn

Trong nhịp sống vội vã và nhộn nhịp của buổi sáng, chúng ta dễ bỏ qua tầm quan trọng của việc biết ơn. Dành một chút thời gian mỗi sáng để suy ngẫm về những gì bạn biết ơn có thể có tác động sâu sắc đến suy nghĩ và tâm trạng của bạn trong thời gian còn lại của ngày.

Lòng biết ơn giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng, giảm căng thẳng và tăng cường hạnh phúc. Trạng thái tinh thần tích cực này có thể nâng cao đáng kể năng suất của bạn.

7. Bắt đầu ngày mới một cách vội vàng

Bắt đầu ngày mới một cách vội vàng sẽ tạo ra một giai điệu bận rộn cho cả ngày của bạn, khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng và cấp bách khó có thể thoát ra. Những người làm việc kém hiệu quả thường rơi vào cái bẫy này. Họ bắt đầu ngày mới trong sự hỗn loạn và thời gian còn lại trong ngày cũng diễn ra như vậy.

Trong khi đó, những người làm việc hiệu quả dậy sớm hơn một chút để có nhiều thời gian chuẩn bị mà không cảm thấy vội vã. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn về năng suất và sức khỏe tổng thể của họ.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và tất cả chúng đều mang giá trị theo cách riêng. 

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

Trí thông minh có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Đôi khi, không phải ngoại hình hay sự quyến rũ mà trí tuệ là tài sản lớn nhất của bạn trong việc thu hút mọi người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó thực sự bị thu hút bởi trí thông minh của bạn.