7 dấu hiệu cho thấy bạn đang để ai đó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình

Bảo Anh.
Chia sẻ

Bằng cách sớm phát hiện 7 dấu hiệu thống trị, thao túng dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Đó có thể là bạn đời, cha mẹ, con cái hoặc cấp trên, thậm chí là người bạn thân nhất hoặc đồng nghiệp của bạn, những người bạn thường xuyên tương tác và mức độ ảnh hưởng đang trở nên vượt quá giới hạn. Họ có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành động, ảnh hưởng đến sự cân bằng cảm xúc của bạn. Bạn đã trao cho họ quá nhiều quyền lực trong cuộc sống của mình.

7 dấu hiệu này cho thấy bạn đang để người khác chèo lái con tàu cuộc đời mình:

Bạn ngày một cảm thấy tội lỗi hơn

Bạn có thường thay đổi quyết định và hành vi của mình vì ai đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn không? Nếu câu trả lời là có, bạn đang trao cho người khác quyền lực quá lớn đối với cuộc sống của mình.

Nếu người đó luôn trực tiếp hoặc gián tiếp đổ lỗi cho bạn và chính bạn cũng cho rằng mọi trách nhiệm hoàn toàn thuộc về mình, ngay cả với việc hoàn toàn không liên quan đến bạn thì khả năng rất cao bạn đang bị người khác thao túng. Đó là lý do tại sao nếu bạn thường cảm thấy tội lỗi khi ở bên một người thì đó là tín hiệu báo động rằng bạn đã cho người đó quá nhiều quyền đùa giỡn với cảm xúc của bạn.

Lòng tự trọng của bạn thay đổi theo mức độ chấp nhận của người khác

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang để ai đó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình - 1

Một số người sẽ thể hiện rõ rằng họ không thích những quyết định mà bạn đưa ra nhưng nếu bạn luôn cảm thấy bản thân thật tệ sau những nhận xét đó thì đã đến lúc bạn nên dừng lại để hiểu ra vấn đề. Khi lòng tự trọng của bạn tăng giảm tùy thuộc vào quan điểm hoặc mức độ chấp nhận của người khác, bạn đang trao quá nhiều quyền lực cho người khác và để đánh giá của họ ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận bản thân.

Bạn phàn nàn về những việc bạn “phải” làm

Bạn có thấy trong thời gian gần đây, mình hay phàn nàn hơn bình thường không? Hãy xem, liệu có phải ai đó đang cố gắng áp đặt các quyết định và cách nhìn cuộc sống của họ vào bạn; bạn đang làm và phải chịu trách nhiệm về những việc bản thân không hề hứng thú chỉ vì ai đó bảo bạn “phải” làm vậy. Khi cuộc sống của bạn dường như đang chìm trong sự không hài lòng, những lời hứa hẹn, cam kết bắt đầu đè nặng bạn thì đã đến lúc bạn cần đánh giá lại các ưu tiên của mình.

Bạn khăng khăng chỉ ra rằng ai đó đã sai

Đôi khi, khi ai đó có quá nhiều quyền lực đối với bạn và thay vì trực tiếp đối mặt, bạn lại cố chứng tỏ rằng họ sai như một cách để giành lại tự do. Trên thực tế, chiến lược này thực sự sai lầm và vô dụng.

Quyết định của bạn là của bạn và bạn không cần phải thuyết phục bất kỳ ai. Nếu bạn thấy mình đang phải cố gắng thuyết phục ai đó rằng bạn đã đưa ra quyết định đúng đắn, hãy đánh giá lại động cơ thực sự của mình.

Bạn luôn cố để tránh bị chỉ trích

Chúng ta có thể trưởng thành hơn, đưa ra những quyết định sáng suốt hơn thông qua việc lắng nghe góp ý của những người xung quanh nhưng nếu bạn nhận ra mình luôn cố hết sức chỉ để tránh bị chỉ trích thì đó thực sự là vấn đề. Thay vì làm những gì bạn thực sự thích và muốn, bạn đang tập trung vào việc làm hài lòng người khác. Nỗi sợ những lời chỉ trích chứng tỏ rằng bạn đang trao cho ai đó quá nhiều quyền lực trong cuộc sống của mình, để họ xác định giá trị của bạn.

Bạn luôn tiêu cực khi ở bên người đó

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang để ai đó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình - 2

Tất cả chúng ta đều có mặt sáng và mặt tối. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình luôn cáu kỉnh, tức giận khi ở bên ai đó, rất có thể bạn đã trao cho họ quá nhiều quyền lực đối với mình. Người đó đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến bạn và sẽ không giúp bạn phát triển.

Bạn dành nhiều thời gian để nói về người mà bạn không thích

Mỗi khi bạn dành 1 phút để nghĩ về người mà bạn không thích hoặc phàn nàn về thái độ của họ, bạn đang đánh mất 60 giây hạnh phúc của cuộc đời mình. Dần dần, bạn sẽ dành nhiều thời gian để phàn nàn hơn là giải quyết vấn đề.

Bởi vậy, khi bạn thấy mình đang dành quá nhiều thời gian và năng lượng để nghĩ về thái độ không tốt, những lời nói gây tổn thương hoặc chỉ trích của ai đó, bạn đang quá coi họ trong cuộc sống của mình. Đã đến lúc bạn nên học cách thiết lập khoảng cách phù hợp hơn với những người này.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như luôn hạnh phúc? Không phải họ có một cuộc sống hoàn hảo mà quan trọng hơn là cách họ xử lý những xảy đến với mình. Họ là những người luôn hài lòng bất kể chuyện gì đang xảy ra. Dưới đây là những thói quen đơn giản nhưng hiệu quả tạo nên sự khác biệt lớn trong chỉ số hạnh phúc của chúng ta.