7 câu nói người đẳng cấp khéo léo sử dụng để thiết lập ranh giới

Bảo Anh.
Chia sẻ

Những câu nói này giúp người đẳng cấp thiếp lập ranh giới và giữ sự tích cực của các cuộc trò chuyện mà không khiến người khác cảm thấy khó chịu. 

1. “Ngay lúc này, tôi cần tập trung vào nhu cầu của riêng mình”

Bạn đã bao giờ muốn nói “Không” với yêu cầu giúp đỡ của ai đó nhưng rồi không biết phải làm thế nào chưa? Nếu câu trả lời là có, rất có thể bạn đã miễn cưỡng nhận lời giúp đỡ và sau đó không có thời gian cho việc bạn cần hoặc muốn làm. Việc nói "Không” khiến bạn cảm thấy như mình đang làm mọi người thất vọng hoặc xúc phạm đến đối phương.

Tuy nhiên, mỗi người trong chúng ta đều có nhiều việc cần phải ưu tiên và việc luôn nói “Có” chính là tự làm khó mình. Khi bạn nói với ai đó: “Ngay lúc này, tôi cần tập trung vào nhu cầu của riêng mình”, người đối diện sẽ hiểu rằng bạn còn nhiều việc phải làm và bạn có lý do không thể giúp đỡ. Cách nói này vừa lịch sự vừa khéo léo khiến người trò chuyện cùng tôn trọng thời gian của bạn hơn. 

2. “Tôi đánh giá cao sự quan tâm của bạn nhưng tôi muốn giữ riêng thông tin đó”

7 câu nói người đẳng cấp khéo léo sử dụng để thiết lập ranh giới - 1

Nhiều người có xu hướng sẽ ngay lập tức trả lời các câu hỏi mà không cần suy nghĩ xem có nên tiết lộ thông tin đó hay không. Điều này đã khiến họ gặp không ít rắc rối. 

Khi bạn nói rằng: “Tôi đánh giá cao sự quan tâm của bạn nhưng tôi muốn giữ riêng thông tin đó”, bạn có thời gian để suy nghĩ kỹ càng hơn liệu mình có vui lòng chia sẻ thông tin đó sau hay không. “Tôi đánh giá cao sự quan tâm của bạn” giúp người khác không cảm thấy thô lỗ khi đã đặt câu hỏi và "tôi muốn giữ riêng thông tin đó” nhằm khẳng định ranh giới của bạn. Bằng cách sử dụng câu nói này, bạn sẽ thấy mọi người tôn trọng quyết định của bạn hơn và bắt đầu một chủ đề trò chuyện mới.

3. “Tôi không thoải mái với điều đó, cảm ơn bạn đã hiểu”

Bạn đã bao giờ làm theo điều gì đó khiến mình không thấy thoải mái chỉ vì không muốn mất lòng người khác chưa? Điều này không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất.

Thay vào đó, bạn có thể thay đổi toàn bộ tình hình và lấy lại sức mạnh của mình với câu nói: “Tôi không thoải mái với điều đó, cảm ơn bạn đã hiểu”. Khi bạn kết thúc câu bằng “cảm ơn vì bạn đã hiểu”, người khác sẽ không còn lựa chọn nào để cố gắng ép buộc bạn nữa.

4. “Tôi không muốn dính dáng đến chuyện đó, hy vọng bạn hiểu"

Bạn đã bao giờ thấy mình không hề thấy thoải mái khi dính vào những tin đồn chưa? Đôi khi, chúng ta rơi vào bẫy nói những điều mình không muốn hoặc không hề có ý nói điều gì đó vì không biết phải nói lời từ chối thế nào. 

Một cách để bạn có thể nói “không” lịch sự và khéo léo là sử dụng câu “Tôi không muốn dính dáng đến chuyện đó, hy vọng bạn hiểu". Khi chúng ta nói “hy vọng bạn hiểu”, chúng ta đang "rào trước" để người đối diện không tiếp tục cuộc trò chuyện không thoải mái.

5. “Tôi coi trọng không gian cá nhân của mình và hy vọng bạn có thể tôn trọng điều đó”

Bạn có thời điểm nào muốn ở một mình nhưng liên tục bị người khác làm phiền không? Hoàn cảnh đó có thể khiến bạn thấy rất bực bội và nếu bạn không tạo ra những ranh giới thích hợp thì họ sẽ luôn tìm đến bạn bất cứ lúc nào họ muốn. 

6. “Tôi không muốn thảo luận về chủ đề đó, chúng ta đổi chủ đề nhé?”

7 câu nói người đẳng cấp khéo léo sử dụng để thiết lập ranh giới - 2

“Tôi không muốn thảo luận về chủ đề đó, chúng ta đổi chủ đề nhé?” là một câu nói đơn giản mà lịch sự, giúp bạn thay đổi đáng kể các mối quan hệ của mình. Bằng cách này, bạn đang gửi một thông điệp nhẹ nhàng đến người đối diện, khiến họ nhận ra mình đang làm gì và sớm thay đổi chủ đề. 

Đôi khi, mọi người không nhận ra họ đang nói về điều gì đó mà người khác không muốn nghe, chỉ đơn giản là vì họ rất đam mê chủ đề này. Trong trường hợp tương tự, bạn chỉ cần một lời nhắc nhở lịch sự để chuyển hướng cuộc trò chuyện.

7. “Chúng ta hãy giữ cuộc trò chuyện của mình tích cực hơn nhé?”

Bạn đã bao giờ trò chuyện với ai đó và nhận thấy cuộc trò chuyện có chiều hướng tiêu cực chưa? Bạn thấy không thoải mái và thậm chí có thể suy sụp nếu cuộc trò chuyện tiếp diễn như vậy.

Trong trường hợp đó, bạn có thể đơn giản là đề nghị rằng “Chúng ta hãy giữ cuộc trò chuyện của mình tích cực hơn nhé?” Bạn có thể xoay chuyển cuộc trò chuyện mà không tỏ ra thô lỗ bằng cách nói này hoặc chỉ ra cho đối phương những điểm tích cực trong câu chuyện tiêu cực họ vừa đề cập.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như luôn hạnh phúc? Không phải họ có một cuộc sống hoàn hảo mà quan trọng hơn là cách họ xử lý những xảy đến với mình. Họ là những người luôn hài lòng bất kể chuyện gì đang xảy ra. Dưới đây là những thói quen đơn giản nhưng hiệu quả tạo nên sự khác biệt lớn trong chỉ số hạnh phúc của chúng ta.