6 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người tinh tế về cảm xúc theo tâm lý học

Bảo Anh.
Chia sẻ

Nếu thấy mình hội tụ những điều sau đây thì theo tâm lý học, bạn là người rất tinh tế về cảm xúc. 

1. Bạn tự nhận thức sâu sắc

Nếu bạn là người tinh tế về mặt cảm xúc, bạn có mức độ tự nhận thức cao hơn nhiều so với những người khác. Đó là lý do tại sao bạn có thể đi xa hơn là xác định những gì bạn cảm thấy.

Ví dụ: Có thể có một lời nhận xét thẳng thắn khiến bạn cảm thấy buồn nhưng bạn cũng nhận ra có lý do sâu xa hơn đằng sau nỗi buồn đó. Hoặc như khi bạn cảm thấy tội lỗi khi nói “không” với một người bạn và sau một hồi suy ngẫm, bạn hiểu ra vấn đề rằng mình sợ bị coi là vô dụng.

2. Bạn có thể xử lý những cảm xúc phức tạp

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người tinh tế về cảm xúc theo tâm lý học - 1

Sự phức tạp về mặt cảm xúc có nghĩa là bạn chứa đựng rất nhiều cảm xúc trong mình, một thế giới gồm nhiều sắc thái và tầng lớp khác nhau mà bạn đủ kỹ năng để xác định. 

Mỗi chúng ta đều có thể trải qua những cảm xúc phức tạp, vượt xa những cảm xúc cơ bản như buồn, vui, giận dữ, sợ hãi, ghê tởm và thích thú. Đó có thể là cảm xúc: tội lỗi, tủi nhục, kiêu hãnh, ghen tỵ, biết ơn... Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng xử lý chúng bởi bạn cần có mức độ xử lý nhận thức cao hơn và đôi khi khả năng này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như trí tuệ cảm xúc, sự phát triển tâm lý và điều kiện văn hóa. 

Bạn có phải là người thích nghệ thuật, phim, sách văn học và âm nhạc? Những hoạt động này thường giúp chúng ta khám phá chiều sâu cảm xúc của mình và sự phức tạp của trải nghiệm cuộc sống. Chúng không chỉ đơn thuần là giải trí mà còn thách thức bạn suy nghĩ, cảm nhận sâu sắc hơn và đặt ra những câu hỏi.

3. Bạn là người đồng cảm sâu sắc 

Đồng cảm cần nhiều kỹ năng hơn bạn nghĩ. Có những người rất quan tâm đến người khác và giàu lòng nhân ái. Tuy nhiên, đôi khi điều này vượt quá ranh giới phù hợp khiến họ kiệt sức về mặt cảm xúc.

Trong khi đó, những người thực sự tinh tế về mặt cảm xúc có khả năng đạt được sự cân bằng tốt. Họ biết cách đồng cảm mà không đánh mất chính mình trước tình trạng rối loạn cảm xúc của người khác. Đồng cảm là điều tốt nhưng nếu không có kỹ năng để giải quyết phù hợp thì bạn có thể bị kiệt sức vì sự đồng cảm. 

4. Bạn có thể duy trì tính khách quan khi đối mặt với xung đột

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người tinh tế về cảm xúc theo tâm lý học - 2

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống mà bạn phải đứng về một bên chưa? Những thành kiến ​​và cảm xúc cá nhân đôi khi cản trở chúng ta trong việc nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Nếu bạn có thể tách mình ra khỏi điều này thì đó là dấu hiệu cho thấy sự tinh tế về mặt cảm xúc. 

5. Bạn cởi mở với nhiều quan điểm

Có một câu nói cổ của Aristotle rằng: “Dấu hiệu của một trí óc có giáo dục là có thể hoan nghê một tư tưởng mà không đồng thuận với nó.”

Nếu bạn là người tinh tế về mặt cảm xúc, bạn có tư duy cởi mở cho phép bản thân tiếp thu những ý tưởng và quan điểm khác nhau. Bạn biết rằng thế giới này không chỉ có màu đen và màu trắng. Bạn biết chỉ vì mình tin vào một điều không có nghĩa là niềm tin của người khác đều sai. 

Điều gì tạo nên kiểu quan điểm này trong cuộc sống? Chính là sự khiêm tốn, duyên dáng, khôn ngoan và linh hoạt. Những người như vậy chắc chắn có mức độ suy nghĩ cao hơn. 

6. Bạn nhìn thấy điều gì đằng sau hành vi của mọi người thay vì dừng lại ở mức độ bề mặt 

Khi đối mặt với hành vi khó chịu của người khác, cần có mức độ hiểu biết cao hơn để tránh những phản ứng tức thời. Nếu bạn là người tinh tế về mặt cảm xúc, bạn đã nắm vững nghệ thuật không phán xét. Bạn hiểu sự đa dạng trong mọi hình thức, không ngoại trừ các hành vi. 

Giả sử, một đồng nghiệp nói xấu sau lưng bạn. Người bình thường có thể sẽ phản ứng ngay bằng sự tức giận; một số thậm chí có thể trả đũa theo cách tương tự. Nhưng bạn sẽ cố gắng hiểu tại sao họ lại làm vậy. Bạn có thể hỏi trực tiếp người đó và nhẹ nhàng nếu có bất kỳ sự hiểu lầm nào. Bạn có thể chọn cách bỏ qua và cảm thông cho họ vì họ có thể không hạnh phúc trong cuộc sống. 

Sự tinh tế trong cảm xúc là một kỹ năng thực sự có thể tạo ra khác biệt lớn trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải những vấn đề trong cuộc sống mà quản lý chúng một cách tốt hơn. 

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như luôn hạnh phúc? Không phải họ có một cuộc sống hoàn hảo mà quan trọng hơn là cách họ xử lý những xảy đến với mình. Họ là những người luôn hài lòng bất kể chuyện gì đang xảy ra. Dưới đây là những thói quen đơn giản nhưng hiệu quả tạo nên sự khác biệt lớn trong chỉ số hạnh phúc của chúng ta.