6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trở nên khôn ngoan hơn

Bảo Anh.
Chia sẻ

Nếu bạn thấy những dấu hiệu này ở mình, chứng tỏ bạn đã trở nên khôn ngoan và trưởng thành hơn theo thời gian.

Thời gian trôi qua, càng có nhiều trải nghiệm, chúng ta càng có thể trưởng thành và sáng suốt hơn trong việc ra quyết định. Sự hiểu biết sâu sắc về bản chất con người trang bị cho chúng ta khả năng vượt qua những thăng trầm của cuộc sống một cách khéo léo, mở ra cuộc sống thỏa mãn hơn.

Hãy cùng khám phá 6 dấu hiệu bên trong cho thấy bạn đang ngày một trở nên khôn ngoan hơn theo thời gian:

1. Bạn chọn trận chiến của mình

Bạn chắc chắn đã trở nên khôn ngoan khi biết mình cần phải chiến đấu trong trận chiến nào. Những người khôn ngoan xem xét kỹ các cuộc tranh luận và các vấn đề trước khi bước vào. Họ cân nhắc những rủi ro có thể gặp phải, cái giá có thể phải trả nếu không vượt lên dẫn đầu.

Thay vì cố gắng quá sức, họ chọn nơi đặt năng lượng của mình vào. Họ tìm ra trận chiến nào đáng để chiến đấu, đấu tranh cho những gì thực sự quan trọng và khi nào nên để mọi thứ trôi qua.

2. Bạn coi trọng sự bình yên của mình

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trở nên khôn ngoan hơn - 1

Những người khôn ngoan ưu tiên và coi trọng sự hòa bình cũng như sẽ nỗ lực để duy trì trạng thái đó. Nếu bạn thấy mình không đủ kiên nhẫn với những người độc hại và cố gắng thiết lập những ranh giới lành mạnh hơn trong vòng kết nối của mình, rất có khả năng bạn đã đạt đến giai đoạn mà sự bình yên trong tâm hồn là điều tối quan trọng trong cuộc sống.

Để đạt được trạng thái này, bạn cần làm hòa với quá khứ của mình, để mọi cay đắng hay oán giận trong lòng được trôi đi, lùi về phía sau. Bạn đối mặt với sự thật và rút ra cho mình những bài học sâu sắc. Bạn học được rằng, việc bị cuốn vào những vở kịch không cần thiết sẽ chỉ khiến bản thân phải đau đầu mà thôi.

3. Bạn đón nhận sự thay đổi

Càng có nhiều trải nghiệm, bạn sẽ càng hiểu rõ rằng sự thay đổi là một phần của cuộc sống. Cho dù chúng ta có lên kế hoạch tỉ mỉ đến đâu thì vẫn luôn có điều gì đó có thể bất ngờ xảy ra. Thay vì cảm thấy thất vọng khi mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch hoặc cảm thấy lạc lõng trong sự không chắc chắn, những người khôn ngoan coi sự thay đổi là cơ hội để vươn lên và phát triển. Họ sẽ nhìn về phía trước và tự nói rằng: "Hãy tiếp tục!"

Chấp nhận rằng sự thay đổi chỉ là cách mà cuộc sống trôi qua, họ tập trung nhiều hơn vào việc tận dụng tối đa hiện tại thay vì căng thẳng, lo lắng về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Bí quyết ở đây là, những người khôn ngoan biết sức mạnh của việc suy nghĩ và chuẩn bị. Họ sẵn sàng đón nhận mọi thứ với trái tim cởi mở.

4. Bạn không nhìn cuộc sống chỉ có hai màu đen và trắng

Khả năng duy trì tâm lý linh hoạt và đón nhận sự thay đổi thường đi kèm với kỹ năng cởi mở với những quan điểm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn thấy mình có khả năng lùi bước trước một tình huống để nhìn nhận nó từ những góc độ khác nhau, rất có thể bạn đã ngày một khôn ngoan hơn.

Người khôn ngoan không bám vào giả định về bản thân, người nào đó hoặc tình huống nào đó. Tất cả đều nhằm mục đích khám phá ra những quan điểm mới. Họ biết rằng cuộc sống này không chỉ có màu đen và màu trắng. Đó là lý do dù ở độ tuổi nào, họ vẫn luôn cởi mở lắng nghe những gì người khác nói.

Những người này khao khát những hiểu biết mới từ môi trường xung quanh và nhận thấy giá trị của việc tiếp nhận quan điểm của người khác. Cũng bởi vậy mà họ thường rất được mọi người tôn trọng.

5. Bạn đã sẵn sàng

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trở nên khôn ngoan hơn - 2

Khôn ngoan có nghĩa là nhận ra rằng những quyết định tốt nhất đều xuất phát từ việc kiểm soát cảm xúc đồng thời tránh xa những sai lầm lớn. Tự nhận thức là vũ khí bí mật của bạn trên con đường dẫn đến trí tuệ. Bằng cách điều chỉnh các suy nghĩ, nhu cầu cảm xúc cũng như các yếu tố kích hoạt, bạn sẽ làm chủ được phản ứng của mình tốt hơn.

Nhìn ra xung quanh và bạn sẽ thấy rằng, không ít người đang gặp rắc rối vì xu hướng phản ứng thái quá của họ. Họ lẽ ra có thể xử lý các tình huống một cách lý trí hơn, nhưng rồi lại để cảm xúc che mờ.

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc khi gặp tình huống khó khăn. Trong khi đó, những người thành thạo kỹ năng này không chỉ tránh được nhiều cạm bẫy tình cảm mà còn xuất sắc trong việc xoa dịu, chữa lành những khoảnh khắc căng thẳng. Họ có khả năng nhìn xa hơn là chỉ làm theo những cảm xúc mơ hồ.

6. Bạn lắng nghe nhiều hơn và phán xét ít hơn

Một dấu hiệu khác của sự khôn ngoan là khả năng đồng cảm với người khác. Bạn lắng nghe câu chuyện của họ, hiểu sâu sắc quan điểm của họ thế nào, đến từ đâu và không phán xét.

Người khôn ngoan biết giá trị của việc tích cực lắng nghe người khác. Họ biết rằng kỹ năng này giúp ích rất nhiều cho việc học hỏi từ môi trường xung quanh, xây dựng lòng tin, khiến họ gần gũi hơn với người khác và tránh những hiểu lầm.

Tất cả chúng ta đều thích có một không gian an toàn, nơi chúng ta có thể bộc lộ tất cả mà không lo bị phán xét. Nếu bạn nhận thấy mình sẵn sàng lắng nghe tích cực và không phán xét, mọi người thường tìm đến bạn để được lắng nghe thì rất có thể bạn đã trở nên khôn ngoan hơn.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục