5 hành vi tưởng bình thường nhưng tiết lộ phụ nữ đang thiếu tự tin

Nguyễn Hường
Chia sẻ

Đây là thói quen của không ít người mà chính bản thân họ cũng không biết rằng mình đang thiếu tự tin vào bản thân.

1. Luôn làm hài lòng mọi người

5 hành vi tưởng bình thường nhưng tiết lộ phụ nữ đang thiếu tự tin - 1

Xã hội đặt ra những kỳ vọng rất khác nhau đối với nam giới và phụ nữ. Chúng ta đã quá quen với việc nghe các thuật ngữ như “vai trò giới”, “chuẩn mực giới”. Nhà trị liệu Teyhou Smyth ở London: “Tất cả mọi người đều dễ bị tổn thương trước tác động của các mối quan hệ không lành mạnh hoặc độc hại, nhưng phụ nữ được nuôi dạy từ khi còn nhỏ để thích nghi với các chuẩn mực xã hội, khiến họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước những nguy hiểm của việc làm hài lòng mọi người”.

Điều này có thể giống như việc quan tâm đến nhu cầu của những người khác nhưng lại không nhận ra nhu cầu của chính mình hoặc coi chúng là không quan trọng. Họ luôn để chồng chiếm ưu thế trong các vấn đề gia đình thay vì hợp tác bình đẳng, cùng nhau đưa ra quyết định và lập kế hoạch.

2. Không đặt ra ranh giới vì sợ

Nếu một người phụ nữ cho phép mọi người bước vào cuộc sống của mình thì rất có thể cô ấy đang gặp vấn đề trong việc thiết lập ranh giới. Đó có thể là gặp lại người yêu cũ dù bạn biết không tốt cho mình, để mọi người như cha mẹ, cấp trên… kiểm soát bạn…

Nếu bạn ngại đặt ra ranh giới vì sợ hậu quả thì bạn đang không đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu. Người không tôn trọng ranh giới của bạn thì cũng không tôn trọng bạn. Đây không phải là những người bạn nên có trong đời.

3. Chấp nhận lời khen khiến họ cảm thấy khó chịu

5 hành vi tưởng bình thường nhưng tiết lộ phụ nữ đang thiếu tự tin - 2

Có thể bạn đã được dạy rằng không nên bị ảnh hưởng bởi những lời xu nịnh nên cho rằng mình không nên chấp nhận chúng. Bạn có thể cảm thấy không an tâm về điều gì đó ở mình đến mức khi nhận được lời khen về những lĩnh vực đó, bản năng đầu tiên của bạn là phải đề phòng.

Nhiều chị em có thể cảm thấy lo lắng rằng nếu ai đó khen ngợi thành tích của mình thì họ sẽ mong đợi điều đó thêm lần nữa. Thực tế, họ nhận thức lời khen có thể đi kèm với những điều kiện ràng buộc nên cảnh giác.

4. Liên tục so sánh mình với những người phụ nữ khác

Phụ nữ thường khó thoát khỏi những quan niệm thông thường về vẻ đẹp, hình dáng cơ thể, bản thân trông ra sao và nên ăn mặc như thế nào… Nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường so sánh ngoại hình của họ với những phụ nữ khác và việc so sánh với những phụ nữ được đánh giá là hấp dẫn hơn mình có thể khiến phụ nữ không hài lòng với bản thân và rơi vào tâm trạng chán nản, tồi tệ.

Nhớ rằng, những gì bạn nhìn thấy trên tivi, mạng xã hội không phải là tất cả những gì về cuộc sống của ai đó. Ngay cả những người nổi tiếng xinh đẹp cũng có các chuyên gia trang điểm riêng, người lo chăm chút từng bức ảnh. Hơn nữa, mọi phụ nữ đều xinh đẹp và là duy nhất. Đừng có biến mình trở thành bản sao của bất kỳ ai khác.

5. Họ gần như luôn lo lắng

Phụ nữ có rất nhiều điều phải lo lắng. Áp lực phải làm tốt trong sự nghiệp và ở nhà, đối nội đối ngoại cũng như đủ gánh nặng khác có xu hướng đè nặng lên vai người phụ nữ. Khi căng thẳng trở nên quá mức, lo lắng có thể phát triển.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Phục hồi Spero cho biết, chúng ta có thể trở nên quá tập trung vào những thứ như: tự phê phán bản thân quá mức, tự nói chuyện tiêu cực, đổ lỗi cho bản thân, cảm thấy thấp kém… Họ có thể thiếu tự tin vào bản thân hoặc nghĩ rằng mình vô dụng.

Nhớ rằng, giá trị của một người phụ nữ không nằm ở ngoại hình, thành tích và cách người khác nhìn nhận cô ấy. Hãy thách thức mọi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn. Nếu bạn nảy ra suy nghĩ “Tôi quá béo”, chỉ cần chuyển hướng và tự nhủ rằng bạn đẹp theo cách của riêng mình. Nếu bạn tiếp tục làm điều này mọi lúc thì những suy nghĩ đối nghịch sẽ ngày càng ít xuất hiện hơn.

Ngoài ra, hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy mình xinh đẹp. Đó có thể là thỉnh thoảng mua quần áo cho bản thân hoặc đi làm tóc. Nếu bạn xuất hiện ý nghĩ rằng mình không thành đạt như người phụ nữ khác, hãy nhắc nhở bản thân về những gì bạn đã đạt được và bạn đang nỗ lực cải thiện bản thân mỗi ngày.

Chia sẻ

Nguyễn Hường

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ thực sự tự tin dễ dàng được nhận ra qua 7 hành vi này

Phụ nữ thực sự tự tin dễ dàng được nhận ra qua 7 hành vi này

Trở thành phụ nữ tự tin không phải chuyện một sớm một chiều mà đòi hỏi sự xem xét nội tâm, lòng dũng cảm và sự sẵn sàng đứng ngoài đám đông, sống theo những giá trị của mình. Người tự tin thực sự hiểu rằng sự chấp thuận quan trọng nhất đến từ bên trong.​