5 dấu hiệu chứng tỏ bạn rất được mọi người ngưỡng mộ

Bảo Anh.
Chia sẻ

Có một ranh giới mong manh giữa sự ngưỡng mộ và lịch sự đơn giản. Những dấu hiệu tinh tế dưới đây thể hiện rằng bạn mọi người có thể đang ngưỡng mộ bạn.

1. Họ phản ánh hành động, ngôn ngữ cơ thể hoặc giọng điệu của bạn

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn rất được mọi người ngưỡng mộ - 1

Có thể bạn đã từng nghe câu “Bắt chước là cách nịnh chân thành nhất”. 

Thử nghĩ lại xem, bạn đã bao giờ nhận thấy ai đó luôn tiếp thu cách cư xử của mình hoặc sử dụng những câu nói giống bạn chưa? Đó có thể không chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà là dấu hiệu cho thấy họ ngưỡng mộ bạn.

Khái niệm này được gọi là “Hiệu ứng tắc kè hoa”. Đó là một hiện tượng tâm lý trong đó, chúng ta vô thức bắt chước người mà mình đang tương tác. Có thể bạn đã từng nghe câu “Bắt chước là cách nịnh chân thành nhất”

Ví dụ: Một nghiên cứu thực hiện năm 2013 cho kết quả rằng sự bắt chước có liên quan chặt chẽ đến sự ngưỡng mộ. Chúng ta đặc biệt có xu hướng bắt chước những người mà chúng ta tôn trọng. Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, khi mọi người cố gắng thiết lập mối quan hệ liên kết với ai đó, sự phản chiếu thường sẽ tăng lên.

Điều quan trọng là hãy để ý tới sự tinh tế. Khi việc bắt chước quá rõ ràng và quá mức, đó có thể không phải là sự ngưỡng mộ mà là sự trêu chọc hoặc chế nhạo. 

2. Bạn truyền cảm hứng cho mọi người hành động

Elon Musk, Warren Buffet, Michelle Obama, bạn thấy họ có đặc điểm gì chung? Chắc chắn là tất cả họ đều rất được ngưỡng mộ và truyền cảm hứng hành động cho mọi người. Đây chính là dấu hiệu của sự ngưỡng mộ đã được các nhà nghiên cứu tâm lý công nhận. Về cơ bản, họ cho rằng khi mọi người ngưỡng mộ chúng ta, họ có động lực để làm tốt hơn. 

Bạn có phải là người truyền cảm hứng cho sự thay đổi và cải tiến không? Hãy tự hỏi bản thân những câu sau: 

- Mọi người đã bao giờ nói với bạn rằng hành động của bạn thúc đẩy họ bắt đầu điều gì đó mới mẻ hoặc cải thiện bản thân chưa?

- Bạn có nhận thấy ai đó thay đổi thói quen hoặc hành vi của họ sau khi quan sát bạn không?

- Mọi người có vẻ tràn đầy năng lượng hoặc có động lực hơn sau khi trò chuyện với bạn không?

- Bạn có thường được nhắc đến như một tấm gương trong các cuộc thảo luận về thành công hay những thói quen tích cực không?

Những câu hỏi này có thể giúp bạn đánh giá xem, bạn có phải là chất xúc tác cho sự thay đổi và cải tiến hay không. 

3. Người khác hỏi ý kiến ​​của bạn

Bạn có thường xuyên tự nguyện hỏi ý kiến ​​của người mà bạn không tôn trọng hoặc ngưỡng mộ không? Chắc chắn câu trả lời là không. 

Chúng ta thường muốn học hỏi từ những người mà chúng ta ngưỡng mộ. Khi ai đó coi trọng suy nghĩ và quan điểm của bạn, điều đó cho thấy họ coi bạn là người có tầm ảnh hưởng và trí tuệ.

Họ không chỉ hỏi vì mục đích trò chuyện mà thực sự muốn biết bạn nghĩ gì. Họ tin rằng quan điểm của bạn có trọng lượng và ý nghĩa. Cho dù đó là về một cuốn sách, một sự kiện thời sự hay một quyết định cá nhân, nếu họ thường xuyên hỏi ý kiến ​​​​của bạn thì rất có thể họ ngưỡng mộ bạn.

4. Bạn được coi là người có năng lực

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn rất được mọi người ngưỡng mộ - 2

Những người khác có thường xuyên tìm đến bạn để xin lời khuyên trong lĩnh vực chuyên môn của bạn không? 

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng, mọi người thường được ngưỡng mộ dựa trên năng lực được nhận thức hoặc khả năng thực hiện hiệu quả và xuất sắc trong các lĩnh vực cụ thể. Vậy làm sao chúng ta biết liệu mình có được coi là có năng lực hay không? Hãy xem câu trả lời của bạn có phải là “có” cho những câu hỏi sau hay không:

- Những người khác có thường xuyên tìm đến bạn để xin lời khuyên trong lĩnh vực chuyên môn của bạn không? 

- Bạn thường được giao những trách nhiệm đòi hỏi trình độ kỹ năng hoặc kiến ​​thức cao?

- Những đề xuất và ý kiến ​​của bạn được tiếp nhận một cách nghiêm túc trong các cuộc họp và thảo luận?

- Bạn thấy mình là trung tâm của quá trình ra quyết định?

- Đồng nghiệp và bạn bè thường lấy bạn làm ví dụ khi thảo luận về thành công nghề nghiệp hoặc chuyên môn?

Những dấu hiệu này cho thấy người khác coi bạn là một cá nhân có năng lực - phẩm chất có thể nuôi dưỡng sự ngưỡng mộ sâu sắc.

5. Nhưng bạn không quá hung hăng hoặc tỏ ra chiếm ưu thế

Về cơ bản, những người cố gắng làm việc hiệu quả mà không quá hung hăng hoặc đe dọa có xu hướng được ngưỡng mộ hơn . Họ duy trì ảnh hưởng và địa vị của mình một cách khéo léo và chu đáo. Đó là người có năng lực nhưng biết lắng nghe và cân nhắc ý kiến ​​của người khác, là người hướng dẫn hơn là ra lệnh. Bạn có phải là người như vậy không? 

Nhớ rằng, nhận ra sự ngưỡng mộ không phải lúc nào cũng đơn giản nhưng bằng việc chú ý đến những tín hiệu tinh tế này, bạn có thể biết được mức độ người khác thực sự coi trọng và tôn trọng mình. 

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

Có một ranh giới mong manh giữa tò mò và vô cảm. Đôi khi, mọi người đặt câu hỏi mà không nhận ra tác động họ có thể gây ra đối với người khác. Vấn đề không phải lúc nào cũng nằm ở giọng điệu hay ý định mà nằm ở chính câu hỏi. Nếu ai đó hay hỏi 7 câu hỏi dưới đây, có thể họ đang thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu.

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và tất cả chúng đều mang giá trị theo cách riêng. 

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

Trí thông minh có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Đôi khi, không phải ngoại hình hay sự quyến rũ mà trí tuệ là tài sản lớn nhất của bạn trong việc thu hút mọi người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó thực sự bị thu hút bởi trí thông minh của bạn.