13 thay đổi nhỏ giúp bạn sống tốt hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn

Bảo Anh.
Chia sẻ

Có nhiều cách để bạn khiến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn mà không hề đắt đỏ. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn hạnh phúc hơn và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Mua đồ trái mùa

Một sản phẩm hiện đắt tiền không có nghĩa là nó sẽ đắt như thế sau 3 tháng nữa. Jon Lal, người sáng lập và Giám đốc điều hành của trang web phiếu giảm giá và hoàn tiền trực tuyến BeFrugal cho biết: “Thời điểm là yếu tố quan trọng nhất khi mua sắm. Hãy tính toán thời gian mua hàng của bạn theo tính thời vụ và mức độ phổ biến của các mặt hàng, cân nhắc mua hàng vào trái mùa hoặc khi các cửa hàng có quá nhiều hàng tồn kho.”

Đó có thể là mua quần áo mùa đông với giá thanh lý vào mùa xuân. Để làm điều này thực sự hiệu quả, bạn hãy lập kế hoạch trước.

Nghe nhiều nhạc hơn

13 thay đổi nhỏ giúp bạn sống tốt hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn - 1

Theo nghiên cứu từ Đại học Missouri, nghe nhạc thực sự có thể khiến bạn hạnh phúc hơn. Bạn không cần tốn nhiều tiền cho hoạt động này mà hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí hoặc với mức giá phải chăng. Bỏ một chút thời gian để tìm hiểu, rất có thể bạn sẽ thấy địa phương nơi mình sống có các buổi biểu diễn miễn phí.

Tìm cho mình một sở thích

Cho dù đó là sưu tập tem, chụp ảnh hay lái máy bay mô hình, một sở thích có thể khiến bạn thấy hạnh phúc hơn. Khoa học chưa khẳng định chắc chắn nhưng có những nghiên cứu cho thấy sở thích có thể cải thiện khả năng nhận thức của chúng ta. Một điều quan trọng nữa là có rất nhiều sở thích không cần tốn nhiều tiền, chẳng hạn như chạy bộ hoặc học một ngôn ngữ mới.

Đợi 24 giờ

Đối với các giao dịch mua giá trị lớn (cụ thể bao nhiêu tùy thuộc vào ngân sách của bạn), hãy đợi 24 giờ để đảm bảo rằng bạn thực sự muốn và bạn sẽ nhận được một thỏa thuận tốt. Đó là khoảng thời gian để bạn suy nghĩ nhiều hơn về quyết định của mình, hạn chế việc cảm thấy hối tiếc. Bạn sẽ rất bất ngờ khi nhận ra chỉ sau 24 giờ, bạn thấy mình không còn cần mua nhiều sản phẩm như trước.

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày

Có bằng chứng rõ ràng cho thấy sức khỏe răng miệng tốt có thể giúp ích cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Theo Mayo Clinic, vi khuẩn và viêm do bệnh nướu răng thậm chí có thể dẫn đến các bệnh khác. Đơn giản là dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, bạn có thể tránh được dịch vụ điều trị nha khoa tốn kém khác.

Cười nhiều hơn

13 thay đổi nhỏ giúp bạn sống tốt hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn - 2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cười có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ: Một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt ước tính bạn có thể đốt cháy tới 40 calo bằng cách cười từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Một nghiên cứu của Đại học Maryland cho thấy rằng khiếu hài hước có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn về mặt tài chính trong dài hạn.

Thiền mỗi ngày

Chỉ vài phút thiền định mỗi ngày có thể giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Đây là một trong những cách rẻ nhất để bạn đầu tư vào sức khỏe của mình.

Theo một nghiên cứu của Johns Hopkins, thiền làm giảm mức độ lo lắng và trầm cảm. Theo một nghiên cứu của Harvard, thiền cũng giúp cải thiện sức khỏe tâm lý tổng thể.

Ăn chậm hơn

Mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn để não bộ phát đi tín hiệu no. Theo nghiên cứu được trình bày tại một cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu về Béo phì Bắc Mỹ, khi bạn ăn quá nhanh, bạn thường ăn rất nhiều. Hãy cắn những miếng nhỏ hơn, nhai lâu hơn và đặt đũa, thìa xuống giữa các miếng ăn, nhấp từng ngụm đồ uống. Bằng cách ăn chậm hơn, bạn có thể giảm đau dạ dày và giảm chi phí cho thực phẩm khi ăn những phần nhỏ hơn. Đây là một thay đổi mang lại nhiều lợi ích cả về sức khỏe và ví tiền của bạn.

Đừng so sánh mình với người khác

Nhà tâm lý học Thomas A. Richards đã chỉ ra rằng, khi bạn so sánh mình với người khác, “bạn luôn có xu hướng thấy mình ở mức thấp và những người khác có vẻ tốt hơn." Đó không phải là cách để chúng ta sống tốt. Những so sánh này cũng có thể dẫn bạn đến việc chi tiêu vào những thứ không cần thiết hoặc cố bù đắp quá mức. Đừng so sánh bản thân với người khác và bạn có thể giữ nhiều tiền hơn trong ví của mình.

Trân trọng tình bạn của bạn

Tình bạn thực sự không đòi hỏi bạn phải chi tiền ra để mua. Theo Mayo Clinic, tình bạn giúp chúng ta hạnh phúc hơn, giảm căng thẳng và tăng cảm giác thân thuộc, sự tự tin cũng như giá trị của bản thân. Đó có thể đơn giản là gọi điện thoại, trò chuyện với người bạn thân sống ở xa hoặc cùng bạn đi dạo trong công viên, đến những nơi miễn phí hoặc đến nhà của bạn.

Chi tiêu cho trải nghiệm

Theo The New York Times, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi chi tiền cho một chuyến du lịch hơn là mua một chiếc ghế mới. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nhìn chung, việc chi tiền cho những trải nghiệm có thể mang lại nhiều hạnh phúc hơn là chi tiêu cho các sản phẩm vật chất khác.

Lập danh sách mục tiêu cuộc sống

Một cách để làm phong phú thêm cuộc sống của bạn là có danh sách những việc cần làm trong cuộc sống. Hãy viết ra bất cứ điều gì bạn muốn như chinh phục đỉnh núi nào đó, viết một cuốn sách hay đưa cha mẹ đi du lịch đó đây. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt mục tiêu cụ thể và có thể đạt được.

Dành thời gian với con cái

13 thay đổi nhỏ giúp bạn sống tốt hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn - 3

Khi làm cha mẹ, bạn có thể cảm thấy như đồ chơi là con đường dẫn đến trái tim của lũ trẻ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, những đứa trẻ nói chuyện với cha mẹ thường xuyên sẽ hạnh phúc hơn. Hãy dành thời gian để gắn kết gia đình qua các hoạt động miễn phí như đi công viên, đi bộ đường dài hoặc tham dự các sự kiện miễn phí trong cộng đồng của bạn.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

Ngôn ngữ của sự thân thiện có nguồn gốc sâu xa từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn thân thiện hơn và kết nối sâu sắc hơn với người khác. Đừng chỉ tỏ ra thân thiện mà hãy thực sự thân thiện.