10 mẹo "nhỏ mà có võ" khiến mọi người thích bạn hơn

Nguyễn Hường
Chia sẻ

Hãy thu hút sự chú ý của mọi người vào những phẩm chất tốt đẹp của bạn. Bằng cách này, mọi người sẽ nhìn nhận con người thật của bạn và khám phá ra những đặc điểm đáng yêu nhất, tuyệt vời nhất. 

Ngay cả những người độc lập nhất trong chúng ta cũng muốn người khác thích mình. Trên thực tế, đối với những "động vật có tính xã hội" như chúng ta, việc trở nên đáng yêu từng là một chiến lược sinh tồn quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể bị tổn thương nặng nề khi người khác không thích mình. 

Nếu như thời xa xưa, việc không được yêu thích có thể khiến bạn gặp nguy hiểm thì ngày nay, việc thiếu bạn bè và giao tiếp xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn. Dưới đây là những chiến lược tâm lý  hữu ích trong việc khiến bản thân trở thành một người đáng yêu hơn: 

1. Lắng nghe mọi người

10 mẹo "nhỏ mà có võ" khiến mọi người thích bạn hơn - 1

Điều đầu tiên này có thể khiến nhiều người nghĩ, lắng nghe chẳng phải việc hiển nhiên sao, nhưng sự thật là nhiều người thường quên mất những điều cơ bản.

Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy được lắng nghe, muốn cảm thấy những điều mình nói có ý nghĩa với người khác và được đối phương chú ý đến. Khi mọi người thực sự tin rằng bạn quan tâm đủ đến họ để tập trung lắng nghe họ, họ sẽ có nhiều khả năng thích bạn hơn.

Nhà tâm lý học Arlin Cuncic đã đưa ra lời khuyên về việc lắng nghe tích cực rằng: “Lắng nghe tích cực là một kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn thuần là nghe những lời người khác nói. Nó đòi hỏi bạn phải là người tham gia có tâm và tập trung vào quá trình giao tiếp.”

Đừng chỉ giả vờ lắng nghe trong khi chăm chăm chờ đến lượt mình nói. Hãy thực sự chú ý đến những gì mọi người đang nói và phản hồi một cách có tâm. Điều tưởng chừng đơn giản này đòi hỏi quá trình luyện tập và sự kiên nhẫn để có thể thành thạo song sẽ rất xứng đáng. Lắng nghe tích cực khiến bạn trở nên đáng yêu hơn trong mắt mọi người vì họ cảm thấy bạn thực sự chú ý đến họ.

2. Mỉm cười

Không gì khiến chúng ta có vẻ thân thiện và dễ gần hơn một nụ cười chân thành. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên cười cả ngày, 24/24. 

Nụ cười khiến chúng ta trẻ trung hơn, nâng cao tâm trạng của bản thân cũng như những người xung quanh. Nụ cười có thể dự đoán mức độ hạnh phúc của bạn trong các mối quan hệ và khoa học cho thấy, những người cười nhiều hơn sẽ sống lâu hơn.

Lời khuyên ở đây là hãy trao cho chính mình và mọi người những nụ cười chân thành. Sự thật là dù không nói ra, mọi người có thể phát hiện ra những nụ cười giả tạo và điều đó có thể khiến bạn trông không thành thật.

3. Tìm ra điểm chung

Chúng ta có xu hướng thích những người mà chúng ta cho là giống mình. Đó là cách bạn có thể nhanh chóng xây dựng mối quan hệ với người khác và khiến bản thân trở nên đáng yêu hơn khi chia sẻ những điểm chung. 

Ron Freeman, tác giả cuốn sách "Nơi làm việc tốt nhất: Nghệ thuật và khoa học tạo ra nơi làm việc tuyệt vời" cho biết: “Chúng ta càng có nhiều điểm chung với những người khác…chúng ta càng có xu hướng thích họ” .

Vì vậy, hãy tìm những thứ kết nối bạn với người khác và sử dụng chúng để khiến bản thân trở nên dễ mến hơn. Đó có thể là những người bạn chung, môn thể thao yêu thích hoặc điểm du lịch cả hai cùng ấn tượng. Điều quan trọng là bạn tìm thấy điều gì đó mà bạn có thể chia sẻ và sử dụng nó để đưa mình đến gần với người khác hơn. 

4. Hãy trung thực và cởi mở

10 mẹo "nhỏ mà có võ" khiến mọi người thích bạn hơn - 2

Điều quan trọng khi bạn cố gắng trở nên dễ mến hơn là hãy nhớ rằng, người khác không ngốc. Tất cả chúng ta đều giỏi trong việc phát hiện ai đó không thành thật. Vì vậy, dù là làm gì, bạn cũng hãy thành thật và là chính mình.

Trước hết, đừng nói dối. Bạn có thể muốn phóng đại hoặc thậm chí bịa ra những phẩm chất tích cực để khiến bản thân được yêu mến hơn nhưng về lâu về dài, điều này có thể phản tác dụng. Để mọi người bước vào đời sống nội tâm của bạn một chút có thể giúp đối phương thích bạn hơn.

5. Dành cho họ những lời khen chân thành

Tất cả chúng ta đều thích một lời khen tốt đẹp và thành thật. Nhà tâm lý học Natalie Kerr đã viết: “Theo lý thuyết về sự hấp dẫn của phần thưởng, chúng ta thích những người khen mình hoặc những người mà chúng ta có cảm giác tốt đẹp. Nếu bạn muốn mọi người thích bạn, hãy khiến họ cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Hãy thân thiện, ấm áp và tích cực. Hãy dành cho họ những lời khen chân thành.”

Nếu bạn khen ai đó về sự thanh lịch của họ khi họ biết rằng bản thân họ thực sự vụng về, họ sẽ không tin bạn. Nếu bạn khen ngợi ai đó về việc họ sử dụng ngoại ngữ tốt thế nào khi họ chỉ biết vài câu đơn giản, họ có thể thấy bạn giả tạo.

6. Yêu cầu được giúp đỡ

Điều này có thể khiến nhiều người thấy phản trực giác nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ nó. Hiệu ứng Benjamin Franklin này về cơ bản có nghĩa là khi mọi người làm điều gì đó cho bạn, họ có xu hướng thích bạn hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn ai đó thích bạn hơn, hãy yêu cầu họ làm điều gì đó cho bạn và nhớ rằng nó phải trong khả năng của họ.

7. Hãy nhất quán và đáng tin cậy

Chúng ta đều thích những người mà họ biết rằng, họ có thể gửi gắm niềm tin. Chúng ta có xu hướng thích những người mà ta dự đoán được người đó sẽ hành động như thế nào bởi điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái. Hãy đảm bảo lời nói của bạn luôn đi đôi với hành động. Sự nhất quán và đáng tin cậy sẽ khiến mọi người chú ý và thích bạn nhiều hơn.

8. Làm người khác cười

10 mẹo "nhỏ mà có võ" khiến mọi người thích bạn hơn - 3

Tiếng cười khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Nghiên cứu cho thấy, mọi người có khả năng cười khi ở bên người khác cao gấp 30 lần so với khi ở một mình. Về cơ bản, việc cười đùa với người khác khiến chúng ta cảm thấy gần gũi hơn với những người xung quanh. Điều này không có nghĩa là bạn phải diễn hài độc thoại mỗi khi ai đó mới nhưng nếu bạn có thể kể một vài câu chuyện cười, điều đó sẽ giúp bạn trở nên đáng yêu hơn, khiến mọi người cảm thấy vui vẻ khi ở bên. 

9. Giỏi một việc gì đó

Các nhà tâm lý học gọi đây là hiệu ứng hào quang. Khi thấy một người hấp dẫn, chúng ta có xu hướng tìm thấy những phẩm chất tốt khác ở họ. Khi bạn giỏi ở một lĩnh vực, mọi người có thể nghĩ bạn sẽ giỏi ở lĩnh vực khác. Hãy cho mọi người thấy những phẩm chất tốt đẹp của bạn và họ sẽ dễ quý mến bạn hơn. 

10. Thể hiện sự đồng cảm

Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất, muốn mọi người thích mình, bạn cần có sự đồng cảm. Hãy chân thành quan tâm đến mọi người, đặt mình vào vị trí của người khác và suy nghĩ. Điều này là một trong những cách tốt nhất khiến bạn trở nên dễ mến hơn trong mắt người khác.

Chia sẻ

Nguyễn Hường

Tin cùng chuyên mục