10 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự được mọi người tôn trọng

Bảo Anh.
Chia sẻ

Tôn trọng thực sự là thừa nhận giá trị và phẩm giá của ai đó. Dưới đây là những dấu hiệu bạn có thể đã bỏ qua cho thấy mọi người thực sự tôn trọng bạn.

1. Họ lắng nghe bạn

Lắng nghe là dấu hiệu cơ bản của sự tôn trọng. Đây là một hành động đơn giản, nhưng nói lên rất nhiều điều về việc ai đó coi trọng suy nghĩ và ý kiến ​​của bạn như thế nào.

Có lẽ chúng ta đều từng có những cuộc trò chuyện mà cảm giác như đối phương chỉ đang chờ đến lượt mình nói. Họ không thực sự quan tâm đến những gì bạn nói, chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ của riêng họ.

Với người thực sự tôn trọng bạn, họ sẽ lắng nghe những gì bạn nói. Họ sẽ không ngắt lời hoặc cố lái cuộc trò chuyện về với mình. Thay vào đó, họ đắm chìm trong những gì bạn đang kể, thể hiện sự quan tâm và thực sự gắn kết. Đó là bởi họ thấy giá trị trong quan điểm của bạn và tin rằng họ có thể học hỏi từ bạn.

2. Họ coi trọng thời gian của bạn

10 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự được mọi người tôn trọng - 1

Thời gian là một trong những thứ quý giá nhất mà chúng ta có. Vì vậy, khi mọi người coi trọng thời gian của bạn, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ tôn trọng bạn. Hành động này thực sự có ý nghĩa hơn bất kỳ lời nói nào. 

3. Họ tin tưởng vào phán đoán của bạn

Khi mọi người tôn trọng bạn, họ tin tưởng vào quyết định của bạn và khả năng đưa ra phán đoán sáng suốt của bạn. Điều này không có nghĩa là họ sẽ luôn đồng ý với bạn, nhưng họ sẽ coi trọng ý kiến ​​của bạn và cởi mở với quan điểm đó. 

Một nghiên cứu do Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội thực hiện cho thấy, những người tin tưởng vào phán đoán của người khác có xu hướng tôn trọng người kia cao hơn. Nghiên cứu này chỉ ra rằng sự tin tưởng vào phán đoán của ai đó là một thành phần quan trọng của sự tôn trọng, chứng minh cách 2 khía cạnh này được kết nối với nhau.

Nếu bạn thấy mọi người thường tìm kiếm lời khuyên của mình, tôn trọng quyết định của bạn, thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn thực sự được tôn trọng.

4. Bạn có mặt trong những quyết định quan trọng của họ 

Điều này cho thấy ý kiến ​​và ý tưởng của bạn được coi trọng và phán đoán của bạn là điều họ rất tin tưởng. Thử tưởng tượng, khi bạn cần đưa ra quyết định lớn, bạn muốn tham khảo ý kiến ​​của ai? Đó hẳn là những người mà bạn tôn trọng nhất. Bạn muốn có được sự hiểu biết sâu sắc và quan điểm của họ vì bạn coi trọng ý kiến ​​của họ.

Nếu bạn thấy mình được tham gia vào quá trình ra quyết định, đặc biệt là những quyết định quan trọng của người khác thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy mọi người không chỉ coi trọng ý kiến ​​đóng góp của bạn mà còn rất tôn trọng bạn. 

5. Họ nói tốt về bạn

10 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự được mọi người tôn trọng - 2

Mọi người thường không khen ngợi những người mà họ không tôn trọng. Khi ai đó nói tốt về bạn, đặc biệt là khi bạn không ở đó, thì đó là dấu hiệu chắc chắn cho thấy họ rất coi trọng bạn.

Họ có thể kể với người khác về thành tích của bạn, tính cách tốt của bạn hoặc sự đáng tin cậy của bạn. Những lời khẳng định tích cực này thể hiện sự tôn trọng sâu sắc. Vì vậy, nếu bạn nghe người khác đồn rằng có người nói tốt về bạn, hãy coi đó là lời khen ngợi tuyệt vời nhất, dấu hiệu thực sự của sự tôn trọng.

6. Họ đứng lên bảo vệ bạn

Một trong những dấu hiệu tôn trọng xúc động nhất là khi ai đó đứng lên bảo vệ bạn, đặc biệt là khi bạn không ở đó để tự vệ. Đây là một hành động mạnh mẽ cho thấy họ coi trọng bạn và sẵn sàng ủng hộ bạn. Nếu ai đó ủng hộ bạn thì đó là dấu hiệu cho thấy họ coi trọng danh tiếng của bạn, thấy được giá trị của bạn ngay cả khi người khác không thấy.

7. Họ trung thực với bạn

Sự trung thực là phản ánh trực tiếp của sự tôn trọng. Khi ai đó tôn trọng bạn, họ sẽ không ngần ngại trung thực với bạn, ngay cả khi sự thật có thể khó nghe. Sự trung thực này giúp bạn trưởng thành và hoàn thiện. 

8. Họ không đồng ý với bạn

Thoạt nghe, điều này có vẻ lạ nhưng khi mọi người tôn trọng bạn, họ cảm thấy đủ thoải mái để không đồng ý với bạn. Nếu ai đó luôn đồng ý với mọi điều bạn nói, điều đó có nghĩa là họ chỉ đang cố gắng làm hài lòng bạn hơn là tôn trọng khả năng tham gia vào một cuộc tranh luận lành mạnh.

Sự tôn trọng thực sự nghĩa là coi trọng quan điểm của nhau, ngay cả khi chúng không phù hợp với quan điểm của bản thân. Vì vậy, lần tới khi ai đó không đồng ý với bạn, đừng coi đó là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng mà họ thực sự tôn trọng trí tuệ của bạn, tin tưởng vào khả năng xử lý sự khác biệt. 

9. Họ nhớ những chi tiết nhỏ

Khi ai đó nhớ những chi tiết nhỏ về bạn, đó là dấu hiệu cho thấy sự tôn trọng tinh tế mà mạnh mẽ. Họ coi trọng các tương tác của bạn và chú ý đến những gì bạn nói. Việc ghi nhớ những thông tin nhỏ như bài hát bạn thích nghe, món bạn thích ăn, họ chứng minh rằng họ không chỉ lắng nghe bạn mà còn quan tâm đến bạn và tôn trọng những gì bạn nói. 

10. Họ đối xử tử tế với bạn

Bản chất của sự tôn trọng là lòng tốt. Đó là đối xử với người khác bằng sự cân nhắc, đồng cảm và trân trọng. Khi ai đó đối xử tử tế với bạn, đó là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy họ tôn trọng bạn.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục