Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc"

An Chi
Chia sẻ

Đạo diễn trẻ Thục Anh - con gái đầu của NSND Công Lý - đã có những trải lòng đầy xúc động về hành trình từ “ghét" thành thương và làm phim về bố. Cô cũng bày tỏ quan niệm về một gia đình hạnh phúc thực sự cùng phóng viên.

Thục Anh - cô con gái kín tiếng của NSND Công Lý - đã tốt nghiệp ngành Đạo diễn của trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Hà Nội năm 2023. Được biết, cô là con gái của NSND Công Lý với vợ đầu - Biên tập viên Thục Khuê. Bố mẹ ly hôn từ năm Thục Anh mới lên 1 tuổi. Kể từ đó, cô chủ yếu sống cùng mẹ và ít thân cận với bố.

Đó cũng là lý do từng có quãng thời gian, Thục Anh “ghét" bố, cảm thấy bố không quan tâm và bỏ rơi mình. Khoảng thời gian xa cách ấy tưởng chừng là rào cản cho mối quan hệ bố con nhưng thực chất, nó lại là đòn bẩy giúp Thục Anh và bố sau này nhận ra sự yêu thương mình dành cho đối phương lớn thế nào.

Trong mắt ái nữ, NSND Công Lý ít thể hiện tình yêu con qua lời nói. Nhưng anh luôn âm thầm đồng hành, hỗ trợ con trong mọi việc. Với Thục Anh, bố có ảnh hưởng rất lớn đối với cô từ cách sống đến cách làm nghề. Chọn theo nghiệp đạo diễn và dấn thân vào lĩnh vực nghệ thuật phim ảnh, Thục Anh được xem là lớp kế thừa tiềm năng của người bố nổi tiếng.

Vừa qua, nữ đạo diễn trẻ cũng đã cho ra mắt phim tài liệu kể về hành trình vượt bạo bệnh của bố với những thước phim chân thật, cảm động. Trong quá trình trưởng thành của Thục Anh, bố chính là sợi dây liên kết giữa tình yêu nghề và tình cảm gia đình quý giá.

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 1

- Là con gái đầu của NSND Công Lý nhưng hầu như phần lớn thời gian Thục Anh không sống cùng bố. Hiện tại mối quan hệ giữa bạn và bố ra sao?

Hiện tại mối quan hệ của tôi với bố rất tốt. Dù không sống chung với nhau nhưng bố luôn là người đồng hành bên cạnh, dạy tôi nhiều điều trong cuộc sống. Những lúc được đi với bố gặp bạn bè hay đi làm cùng, cách bố làm việc và sống với bạn bè, người thân đã dạy tôi trở thành một người tử tế.

- Từng có thời gian cho rằng bố bỏ rơi mình, vậy đã bao giờ Thục Anh nghĩ mối quan hệ giữa bố và mình sẽ không thể hàn gắn?

Thật ra trong thời gian “ghét” bố đấy, tôi vẫn còn quá nhỏ nên sự “ghét” chưa hoàn toàn rõ ràng. Tôi chỉ thấy buồn và thi thoảng không muốn gặp bố. Nhưng mỗi khi gặp ông bà nội, ông bà luôn nói cho tôi biết về tình yêu của bố.

Bên cạnh đó, mẹ cũng dạy tôi rằng hãy biết yêu thương và tha thứ nhiều hơn. Vậy nên dần dần khi lớn lên, sự ghét bỏ đó cũng biến mất. Thay vào đó, tôi thấy thương và hiểu cho bố hơn.

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 2

- Tuổi thơ ít khi có bố đồng hành, bạn có thấy tiếc nuối hay mong muốn bố sẽ chứng kiến điều gì trong quá trình mình trưởng thành?

Có một thời điểm tôi cũng khá tiếc nuối khi không có bố đồng hành là thời kỳ dậy thì. Mỗi khi nhắc lại, cả tôi và mẹ đều nói đó là thời kỳ tôi ngang bướng và “khủng hoảng” nhất.

Trong thời điểm đó, có lẽ vì bố cũng bận bịu nên tôi và bố rất ít gặp nhau. Vậy nên bố đã không thể chứng kiến quá trình tôi vượt qua giai đoạn đó. Nhưng đổi lại, bố đã luôn đồng hành với tôi trong suốt quãng thời gian tôi hình thành tính cách và đam mê của mình.

Tôi nghĩ nếu trở lại quá khứ, vẫn sẽ rất khó cho một đứa trẻ 6-7 tuổi thấu hiểu được người lớn. Nhưng có lẽ cũng nhờ vào thời điểm “ghét” bố đó mà khi lớn lên, tôi đã hiểu chuyện hơn. Từ đó, tôi mới có thể yêu bố nhiều như lúc này và hiểu cho bố hơn.

- Từ “ghét" bố đến thần tượng và làm phim về bố, lý do gì khiến Thục Anh thay đổi cái nhìn về bố và thương bố hơn?

Tôi nghĩ một phần lý do khiến tôi có thể hiểu hơn cho bố là nhờ những lời tâm sự của mẹ. Chính mẹ đã giúp tôi có những cái nhìn khác về bố.

Ngoài ra, cũng nhờ những tình cảm yêu thương bố dành cho tôi. Tôi đã được chứng kiến tận mắt và cảm nhận được tình yêu của bố với mình. Những điều bố làm, tất cả cũng chỉ vì tình yêu bố dành cho tôi và em trai. Chính vì tình cảm chân thành này của bố nên tôi đã thay đổi suy nghĩ tốt đẹp hơn và thương bố nhiều hơn.

- Bố thường bày tỏ tình yêu thương đến bạn như thế nào?

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 3

Tình yêu thương của bố được thể hiện đôi khi chỉ qua những cuộc gọi hỏi han tình hình cuộc sống. Chẳng hạn như bây giờ, tôi và bố gọi facetime với nhau hằng tuần. Có lúc cũng chẳng nói gì cả, nhưng với tôi, chỉ cần nhìn thấy bố là đã có thể hiểu được tình cảm của bố rồi.

Trong mắt tôi, bố có 2 vai trò: một người nghệ sĩ và một người bố.

Với vai trò người nghệ sĩ, chỉ đến lúc tôi thực sự bước chân vào công việc như bố và thử làm những việc bố đã làm, tôi mới biết bố giỏi thế nào. Bố cũng là một người nghệ sĩ yêu nghề, xem diễn xuất như một phần con người bố. Tình yêu nghề của bố chính là điều giúp bố được mọi người hâm mộ. Riêng tôi cũng luôn cảm thấy rất hâm mộ tình yêu nghề tuyệt vời của bố.

Còn với vai trò người bố, trong mắt tôi bố là người bố có cách thể hiện tình cảm theo kiểu điển hình của những người bố Châu Á. Ít khi nói lời yêu các con nhưng sẽ dùng hành động để thể hiện. Như với bố, ông vẫn luôn quan tâm đến việc học hành của tôi ở trường đại học thông qua những sự hỗ trợ, quen biết trong nghề.

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 4

- Khi biết Thục Anh chọn theo nghiệp đạo diễn, phản ứng của NSND Công Lý ra sao?

Ban đầu, bố có cảnh báo trước rằng làm nghề này vất vả lắm đặc biệt là với con gái. Nhưng bố không cấm mà vẫn tôn trọng quyết định của tôi. Về sau, bố cũng hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình làm bài tập ở trường. Tôi thấy rất biết ơn bố vì điều đó.

Trong quá trình học tập của tôi, bố vẫn hỏi thăm xem có viết được kịch bản nào không, có cần bố hỗ trợ gì không. Bên cạnh đó bố cũng thường xuyên bảo tôi gửi kịch bản cho bố đọc và cho ý kiến. Tôi còn nhớ bài tập đầu tiên tôi gửi, bố đã nhận xét rất nghiêm khắc và chỉ dạy cho tôi nhiều điều để tôi sửa bài tốt hơn.

- Bố có ảnh hưởng thế nào đến quyết định chọn trường và chọn nghề của Thục Anh?

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 5

Vì từ bé, tôi đã được theo chân bố mẹ tới đoàn làm phim. Nơi vui chơi tuổi thơ của tôi chủ yếu là đoàn phim hoặc sau sân khấu. Cũng chính vì thế nên môi trường sân khấu, đoàn làm phim đã trở nên vô cùng quen thuộc với tôi. Vì vậy khi suy nghĩ về việc chọn nghề nghiệp, tôi mong muốn chọn một ngành khiến tôi thấy hứng thú và cảm thấy quen thuộc. Do đó tôi chọn học Sân khấu Điện Ảnh.

Còn về ngành đạo diễn, khi đó tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng muốn đi theo đoàn phim. Còn cụ thể về các công việc ra sao thì tôi vẫn chưa biết mình thực sự thích ngành nào. Lúc đó tôi nghĩ rằng nếu không biết chọn gì thì cứ chọn ngành có công việc bao quát được hết cả đoàn phim. Vậy nên tôi đã chọn ngành Đạo diễn.

- Trên quãng đường học tập và làm nghề, Thục Anh có từng bị nói là được “chống lưng", được “trải thảm sẵn" khi có bố là nghệ sĩ nổi tiếng? Bạn đối mặt với điều đó thế nào?

Lúc đó, tôi rất muốn chứng minh được năng lực của mình và thoát khỏi định kiến. Vì vậy mỗi bộ phim bài tập tôi đều rất cố gắng để làm tốt nhất trong khả năng của mình. Về phương diện làm nghề, tôi cũng nỗ lực để thể hiện tốt nhất có thể.

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 6

Ở môi trường làm phim tôi vẫn gặp những khó khăn như những bạn bè cùng trang lứa, cũng trải qua những vất vả như mọi người. Tôi thấy đó cũng là điều tốt để tôi có động lực chứng tỏ bản thân mình hơn, thể hiện được cá tính của bản thân hơn.

Với tư cách là “đồng nghiệp”, điều quý giá nhất tôi đã học được ở bố là sự trách nhiệm với những gì mình làm. Đó là đặt toàn bộ tâm huyết, tình cảm vào mỗi sản phẩm bản thân làm ra để không cảm thấy hối hận dù kết quả ra sao. Trên hết, bố đã dạy tôi về sự chân thành, không chỉ với nghề nghiệp mà cả với cuộc sống nữa.

- Lý do gì khiến bạn chọn làm phim về bố? Đặc biệt là với nội dung về giai đoạn mà bố bạn - NSND Công Lý đấu tranh với bệnh tật?

Lý do tôi chọn làm phim về bố vì đây là góc nhìn về một người nghệ sĩ mà mọi người chưa bao giờ biết tới, cũng chưa có nhà làm phim nào khai thác góc nhìn này. Hơn nữa, bố cũng là người truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều về 2 từ “tình yêu”: tình yêu nghề và tình yêu cuộc sống.

Tôi cũng đã ấp ủ chủ đề này rất lâu. Nhưng tiếc rằng đến khi bố bị bệnh, tôi mới có thể thực hiện được. Tuy vậy tôi vẫn luôn suy nghĩ tích cực, có lẽ cũng chính lúc này là thời điểm tình yêu với nghề của bố được bộc lộ rõ nhất. Đó cũng là lúc tình cảm giữa bố và tôi được gắn kết mạnh mẽ để tôi làm bộ phim này.

- Phản ứng của bố bạn khi biết con gái làm phim về mình như thế nào?

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 7

Ban đầu khi tôi mới ngỏ lời, bố đã từ chối. Nhưng có lẽ vì thấy tôi rất quyết tâm làm nên khi xem sản phẩm bố cũng không có ý kiến gì. Bố chỉ nhắn nhủ rằng: “Bố không biết làm phim tài liệu nên cũng không nhận xét được gì”. Thật sự đến giờ, tôi cũng không biết bố có thích bộ phim này không.

- Có những khoảnh khắc hay câu chuyện xúc động nào Thục Anh muốn chia sẻ trong quá trình đồng hành cùng bố để làm phim - giai đoạn mà nam nghệ sĩ đang chống chọi với bạo bệnh?

Câu chuyện xúc động nhất trong giai đoạn này với tôi có lẽ là khi bố phải nằm điều trị trong bệnh viện. Còn tôi lại không thể vào thăm bố vì dịch Covid-19. Khi vừa biết tin bố bị ngã và vẫn hôn mê, tôi và bà nội đến trước cổng bệnh viện. Nhưng hai bà cháu chỉ biết ở ngoài nhìn vào mà không thể làm gì và cũng không thể vào thăm.

Về sau khi bố tỉnh lại, tôi và bố cũng chỉ có thể gọi điện thoại cho nhau. Bố lúc đó cũng chưa thể nói chuyện được nhiều. Nhưng lần nào bố gọi cho tôi, bố cũng khóc. Nhớ lại quãng thời gian đó, tôi cảm thấy thực sự sợ hãi. Tuy vậy tôi cũng rất biết ơn vì giờ bố đã khoẻ mạnh hơn rất nhiều.

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 8

- Thời điểm biết bố bị bệnh nặng, cảm giác của bạn ra sao? Bạn có từng sợ rằng có thể bố sẽ không còn bên cạnh?

Thời điểm vừa nghe tin bố bị ngã, tôi gần như mất một ngày trong ở trạng thái không cảm xúc. Tôi không biết tại sao bản thân lại như thế, chỉ đến khi gặp bà nội tôi mới có thể ôm bà khóc to. Lúc đó tôi mới thực sự cảm thấy rối bời và lo lắng. Trong suốt thời gian đó, tôi mới thực sự cảm nhận được mình sợ mất bố đến thế nào.

- Mối quan hệ giữa bạn và em trai Gia Bảo (Tít) thế nào?

Lúc trước, chị em cũng ít khi gặp nhau, thường chỉ gặp khi gia đình có việc. Nhưng từ khi bố gặp chuyện, hai chị em gặp nhau nhiều hơn. Cả hai cũng trở nên thân thiết, nói chuyện, tâm sự với nhau nhiều hơn.

Thời điểm trước, có lẽ vì khoảng cách tuổi khá lớn nên hai chị em ít nói chuyện với nhau. Nhưng giờ Tít đã lớn, cũng hiểu chuyện hơn nên cả hai nói chuyện nhiều.

Lần nào qua thăm bố, hai chị em cũng đi với nhau. Chúng tôi thường tới chơi, ăn tối xem TV và chia sẻ những chuyện cuộc sống với bố. Ngoài ra, thi thoảng hai chị em cũng rủ bố đi ra ngoài để thay đổi không khí nữa.

- Nếu tương lai Thục Anh thành gia lập thất, bạn mong muốn bản thân và bạn đời sẽ tạo dựng một gia đình thế nào?

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 9

Hiện tại, tôi vẫn chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình nên cũng chưa biết bản thân sẽ muốn người bạn đời như thế nào.

- Với Thục Anh, bạn nghĩ một gia đình hạnh phúc thực thụ là gì và nghĩ thế nào về quan điểm “những đứa con sống trong gia đình có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc”?

Tôi nghĩ rằng một gia đình hạnh phúc thật sự là khi mọi người sống trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc. Tôi cũng không để bản thân phải bị ảnh hưởng nặng nề bởi những quan niệm xưa cũ hay những trách nhiệm “không tên”.

Theo tôi, cũng không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc. Chỉ cần yêu và được yêu thương là đã hạnh phúc rồi.

- Bạn có lời gì muốn gửi gắm đến bố - nhất là những tâm sự mà bạn chưa bao giờ hoặc chưa dám nói trực tiếp đến bố?

Tôi chỉ muốn gửi gắm đến bố rằng tôi và Tít luôn yêu bố. Cả hai đứa mong bố luôn khỏe mạnh và cố gắng luôn lạc quan. Hãy tìm lại những đam mê, những tình yêu của bố dành cho công việc và cuộc sống.

Cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp. Vậy nên tôi mong bố có thể lạc quan, cố gắng cùng gia đình vượt qua biến cố này và sống thật hạnh phúc.

Thục Anh - con gái NSND Công Lý: "Không nhất thiết phải có đầy đủ cha mẹ mới là hạnh phúc" - 10

- Điều gì bạn mong muốn bố làm cho mình trong thời gian tới?

Với tôi có lẽ mong muốn lớn nhất lúc này là bố luôn khỏe mạnh, luôn hạnh phúc. Chỉ vậy đã đủ tôi đã mãn nguyện rồi.

Có một điều mà tôi chưa làm được cùng bố là được nghe bố chia sẻ về thời gian làm nghề. Tôi cũng mong được cùng bố đi xem kịch để được nghe bố nhận xét, đưa ra những quan điểm sau khi xem những vở kịch mà tôi yêu thích. Vậy nên trong tương lai, nếu có thể tôi rất mong sẽ được cùng bố đi xem kịch.

Chia sẻ

An Chi

Nghệ sĩ vạ miệng khi livestream: Sai một li, đi luôn... danh tiếng

Nghệ sĩ vạ miệng khi livestream: Sai một li, đi luôn... danh tiếng

Livestream (phát trực tiếp) là cầu nối nghệ sĩ với khán giả, giúp những sản phẩm hay chương trình nghệ thuật của họ tới gần công chúng. Livestream hiện nay cũng giúp nhiều nghệ sĩ bán hàng online kiếm tiền, giàu có, thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên, nếu thiếu thận trọng, phát ngôn thiếu kiểm soát, nghệ sĩ có thể bị tẩy chay, thậm chí bị phạt tiền.