Sao mai Lương Hà Mỹ Anh: “Nghệ sĩ thời nay không chỉ cần hát hay...”

Nam Phong
Chia sẻ

Chọn những ngày cuối năm 2023, Giải Ba Sao mai 2017 dòng nhạc dân gian Lương Hà Mỹ Anh chính thức phát hành album đầu tay trong sự nghiệp có tên “Mơ duyên” dưới hình thức CD vật lý. Nữ ca sĩ xinh đẹp chia sẻ, cô muốn khép lại năm cũ đầy khó khăn bằng album đầu tay mang tính dấu ấn của mình, để mơ về một năm mới thật nhiều may mắn, hứng khởi và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

*Giới nghệ sĩ vẫn nói với nhau, năm qua là năm chồng chất những khó khăn, đời sống văn hoá nghệ thuật khá ảm đạm, với Mỹ Anh thì sao?

- Quả thực năm 2023 đối với giới nghệ sĩ hầu như đều gặp phải ít nhiều khó khăn vì các chương trình biểu diễn không được sôi động như mọi năm. Đây cũng là năm mà người ta nhìn thấy rõ rệt hậu quả của đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng sâu sắc, kéo dài ra sao đến mọi mặt đời sống. Với Mỹ Anh cũng vậy, show diễn không được sôi động như mọi năm, cuộc sống cũng phải lo toan nhiều hơn, nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào Mỹ Anh cũng không ngừng phấn đấu về nghề. Việc ra album đầu tay “Mơ duyên” khẳng định điều đó. Có thể nói album là thành quả lao động nghệ thuật hết mình của Mỹ Anh năm qua.

*Tại sao Mỹ Anh không phát hành album vào đầu năm nhằm chào mừng một năm mới đến như đa số các nghệ sĩ thường lựa chọn như vậy, mà lại là những ngày cuối năm?

- Album này là ấp ủ của Mỹ Anh đã lâu lắm rồi, đến bây giờ mới thực hiện được. Cho nên phát hành album sớm ngày nào là Mỹ Anh mừng ngày đó. Tuy nhiên, việc phát hành album dịp cuối năm cũng có chút ý đồ riêng của Mỹ Anh. Mỹ Anh muốn khép lại năm cũ đầy khó khăn bằng một câu chuyện về nỗ lực của mình trong việc cống hiến cho nghề, và đón chào năm mới với những duyên lành, những khát khao sẽ làm được nhiều việc hơn nữa, cống hiến nhiều hơn, cuộc sống cũng tốt hơn. Thế nên Mỹ Anh mới “Mơ duyên”. Duyên ở đây là những duyên lành trong cuộc sống, công việc.

Sao mai Lương Hà Mỹ Anh: “Nghệ sĩ thời nay không chỉ cần hát hay...” - 1

Sao mai Lương Hà Mỹ Anh 

*Không ít người thắc mắc tại sao ở thời điểm này Mỹ Anh vẫn phát hành album CD vật lý, bởi thời nay thói quen nghe nhạc thay đổi, rất hiếm người còn đi mua đĩa CD…

- Mỹ Anh cũng nghe nhiều người nói như vậy. Tuy nhiên, “Mơ duyên” là album đầu tay nên Mỹ Anh muốn thực hiện nó ở định dạng vật lý bởi muốn lưu giữ nó như kỷ vật quan trọng trong sự nghiệp của mình. Ở album này, khán giả sẽ thấy được rõ nét chân dung âm nhạc của Mỹ Anh với những ca khúc âm hưởng dân gian gắn bó với sự nghiệp của Mỹ Anh, và thể hiện sự tri ân của Mỹ Anh đối với quê hương, cô giáo, khán giả đã nâng đỡ, bảo bọc, yêu thương để Mỹ Anh có được ngày hôm nay. Đây là album chất chứa rất nhiều tình cảm của Mỹ Anh, mỗi ca khúc đều mang những thông điệp mà Mỹ Anh muốn gửi gắm. Ví như hai ca khúc đầu album Mơ duyên và Dọc ngang đò tình cũng là sáng tác của ca sĩ- nhạc sĩ, NSND Phạm Phương Thảo, cô giáo của Mỹ Anh, người đã dìu dắt Mỹ Anh bước trên con đường ca hát chuyên nghiệp. Sông đợi và Câu đợi câu chờ  là 2 ca khúc Mỹ Anh hát trong đêm chung kết giải Sao mai 2017. Các ca khúc khác đa phần đều là âm hưởng dân gian miền Trung của quê hương Mỹ Anh, cũng là những ca khúc mà nhờ đó Mỹ Anh được khán giả yêu mến suốt bao năm qua. Mỹ Anh đưa vào album để tri ân quê hương, tri ân khán giả.

Nói chung, đúng là thời nay ít nghệ sĩ dám ra album CD do vừa tốn kém lại vừa ít người mua, nhưng Mỹ Anh nghĩ ở bất cứ lĩnh vực nào cũng luôn có những điều khác biệt. Nhiều khán giả vẫn luôn thúc giục, chờ đợi Mỹ Anh ra album vật lý, và khi biết Mỹ Anh sắp phát hành album, họ đã đặt hàng từ sớm. Mỹ Anh quyết định ra album CD này là bởi những tình cảm chất chứa ấy.

Sao mai Lương Hà Mỹ Anh: “Nghệ sĩ thời nay không chỉ cần hát hay...” - 2

* Mỹ Anh vừa nhắc đến cô giáo, NSND Phạm Phương Thảo. Cô giáo đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của Mỹ Anh ra sao?

- Từ nhỏ Mỹ Anh đã yêu thích ca hát và mơ được đứng trên sân khấu, trở thành ca sĩ. Lớn lên, Mỹ Anh có cơ hội đi hát ở nhiều sân khấu ở quê Mỹ Anh, với vai trò là ca sĩ không chuyên. Đến khi có duyên lành gặp chị Phạm Phương Thảo, Mỹ Anh được chị bồi dưỡng, dìu dắt và gặt hái được thành công là giải Ba Sao mai 2017. Kể từ đó Mỹ Anh được đi trên con đường ca hát chuyên nghiệp, được sống với nghề mà mình mơ ước. Nhờ có sự định hướng của cô giáo Phạm Phương Thảo mà Mỹ Anh mới phát huy được thế mạnh giọng hát dân gian như khán giả đang thấy hiện giờ.

*6 năm kể từ giải Sao mai 2017, đến giờ Mỹ Anh mới phát hành album đầu tay. Như vậy, liệu có chậm quá không đối với một ca sĩ trẻ như Mỹ Anh?

- Thực ra những năm qua Mỹ Anh vẫn siêng năng ra các MV đơn lẻ, chứ không hoàn toàn im lìm hay chậm chạp quá. Album đầu tay này Mỹ Anh đã ấp ủ từ rất lâu, nhưng mấy năm qua do điều kiện chưa chín muồi về mọi mặt, nhất là mấy năm dịch bệnh cũng khó để hoàn thành các mơ ước. Cho đến năm nay, Mỹ Anh cảm thấy mình có một độ chín nhất định về nghề, có nhiều sự ủng hộ của khán giả, có sự quyết tâm cao độ trong việc cần phải phát triển sự nghiệp mạnh mẽ hơn nữa nên mới nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để phát hành album đầu tay.

Mỹ Anh cũng có quan điểm mỗi người có cách cống hiến riêng của mình. Không phải cứ ra album, sản phẩm ào ào là cống hiến nhiều, còn người ít ra sản phẩm là cống hiến ít. Mỹ Anh vẫn tích cực phấn đấu và cống hiến trong nghề, ra sản phẩm vào những thời điểm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình.

Sao mai Lương Hà Mỹ Anh: “Nghệ sĩ thời nay không chỉ cần hát hay...” - 3

*Kết thúc 2023 bằng album đầu tay, vậy kế hoạch của Mỹ Anh năm 2024 là gì?

- “Mơ duyên” là album đầu tay, cũng là một dấu ấn cho sự khởi đầu mới của Mỹ Anh. Mỹ Anh đang có rất nhiều kế hoạch trước mắt, kể cả việc phải thúc đẩy phát triển hình ảnh của mình hơn nữa trên truyền thông, mạng xã hội… để tiếp cận với đông đảo khán giả. Chúng ta đang sống ở thời đại 4.0, không làm được việc đó là rất thua thiệt. Người nghệ sĩ thời nay không chỉ cần phải hát hay, vươn lên không ngừng mà còn phải biết tận dụng các cơ hội phát triển trên môi trường số, đem giọng hát của mình đến với khán giả ở khắp nơi. Mỹ Anh đang nỗ lực khắc phục yếu điểm này của mình để sự nghiệp có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai gần.

*Cảm ơn Sao mai Lương Hà Mỹ Anh!

Chia sẻ

Nam Phong

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Yến Lê: Thoát khỏi trầm cảm và hành trình tìm lại chính mình

Ca sĩ Yến Lê: Thoát khỏi trầm cảm và hành trình tìm lại chính mình

Sau giai đoạn dài vắng bóng để đấu tranh với căn bệnh trầm cảm, ca sĩ Yến Lê đã từ từ đánh dấu sự trở lại của mình với các dự án âm nhạc. Cô cũng lần đầu thẳng thắn, đối diện chia sẻ với khán giả về giai đoạn khó khăn vượt qua căn bệnh trầm cảm của mình.