Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước

Băng Châu
Chia sẻ

Kỹ xảo là điều không thể thiếu trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc nhưng việc lạm dụng kỹ xảo hay sử dụng quá cẩu thả đều trở thành sạn phim khiến người xem ngao ngán.

Sức hút phim cổ trang Trung Quốc đến từ những bộ trang phục đẹp mắt, những cảnh hành động, khinh công, đấu pháp thuật... cực đã mắt. Và đương nhiên, để hoàn thành những cảnh phim ảo diệu này chắc chắn không thể thiếu kỹ xảo. Có thể nói, kỹ xảo chính là linh hồn của các bộ phim cổ trang, đặc biệt là dòng phim tiên hiệp. Việc xuất hiện những cảnh phim có kỹ xảo xử lý cẩu thả thường khiến người xem cười "té ghế" nhưng đồng thời cũng đánh giá sự chuyên nghiệp của đoàn phim. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 1

Trong bộ phim Trường Tương Tư đang gây sốt từ Trung sang Việt, có một cảnh kỹ xảo "đỡ không nổi". Theo đó, Tiểu Yêu (Dương Tử) bị ám sát tại rừng mai, Tương Liễu (Đàn Kiện Thứ) - yêu quái 9 đầu đã dùng máu ở đầu quả tim để trị thương cho nàng. Đáng lẽ cảnh phim này sẽ rất cảm động nhưng máu của Tương Liễu lại chảy ra như vòi phun nước khiến khán giả cười "chảy nước mắt". 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 2

Chưa hết, trong Trường Tương Tư còn rất nhiều cảnh không thể giả trân hơn. Bối cảnh bến đò, sông nước được quay phông xanh rồi xử lý kỹ xảo kém khiến người xem đều chỉ trích đoàn phim thiếu chuyên nghiệp. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 3

Trường Tương Tư xoay quanh Tiểu Yêu - nàng vốn là vương cơ có tên Cửu Dao nhưng lưu lạc chốn đại hoang, cải trang nam hành nghề y, quên đi thân phận và dung mạo khuynh thành vốn có. Sau đó, nàng cứu được công tử Thanh Khâu là Đồ Sơn Cảnh (Đặng Vi) và dần đem lòng yêu chàng. Đồng thời, Tiểu Yêu còn trở thành tri kỷ của yêu quái chín đầu Tương Liễu. Bên cạnh đó, anh họ của Tiểu Yêu là vương tử Hiên Viên – Thương Huyền (Trương Vãn Ý) cũng không ngừng tìm kiếm nàng.

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 4

Bộ phim Mộng Hoa Lục của Lưu Diệc Phi và Trần Hiểu đã trở thành hiện tượng của năm 2022 khi thu về 1,5 tỷ lượt xem, được chấm điểm 8.8/10 trên diễn đàn phim Douban. Thành công là vậy nhưng bộ phim này vẫn không tránh được những hạt sạn ngớ ngẩn. 

Theo đó, trong cảnh Triệu Phán Nhi (Lưu Diệc Phi) và Cố Thiên Phàm (Trần Hiểu) đứng bên dưới cầu trò chuyện, phần lưng của Phán Nhi biến dạng. Có lúc, cây cầu được ghép vào cảnh phim còn đâm hẳn vào lưng Triệu Phán Nhi. Cảnh phim lỗi này đã cho thấy sự cẩu thả của ê-kíp. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 5

Trong một cảnh khác Phán Nhi phi thẳng con dao vào tên cướp, con dao dính thẳng vào mặt đối phương mà không gây tổn hại chút nào. Kỹ xảo cẩu thả, tình tiết vô lý khiến cảnh phim này cường điệu một cách... trẻ con. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 6

Trong bộ phim Đông Cung, nam chính Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc) diện trang phục cổ trang nhưng trong một phân cảnh, logo của một thương hiệu nổi tiếng ở thời hiện đại lại lộ rõ dưới lớp quần áo. Ở một phân cảnh khác thì công chúa Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) để lộ chiếc quạt mini bên dưới lớp chăn mỏng. Nhiều cư dân mạng đùa rằng vì thời tiết quá nóng bức nên công chúa phải sử dụng quạt giải nhiệt, tránh bị sốt cao hơn. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 7

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 8

Ở bộ phim Cẩm Y Chi Hạ, một diễn viên quần chúng dù đã giấu chiếc điện thoại thông minh vào trong lớp quần áo cổ trang nhưng người xem đều có thể dễ dàng soi thấy. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 9

Sơn Hà Lệnh là một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Thiên Nhai Khách. Phim đã được chấm 8.6/10 điểm tại trang đánh giá phim Douban. Chuyện phim xoay quanh quan hệ của hai nhân vật Chu Tử Thư (Trương Triết Hạn) và Ôn Khách Hành (Cung Tuấn) trên nền ân oán giang hồ, tranh đấu phe phái không hồi kết. Bộ phim đã nhận được nhiều yêu thích của khán giả trẻ từ Trung sang Việt. 

Tuy nhiên, khán giả dễ dàng nhận thấy những lỗi kỹ xảo của phim. Các nhân vật phụ phía trước đánh nhau nhưng những người ở phía sau lại không có bất cứ phản ứng nào, sau đó người xem nhận ra đây là những hình ảnh được cắt dán để tăng số lượng diễn viên quần chúng. Phim còn bị phát hiện sử dụng gà đạo cụ là cao su khi quay.

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 10

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 11

Bộ phim Minh Lan Truyện cũng là một tác phẩm cổ trang nhận được nhiều lời khen của khán giả bởi độ chỉn chu, phục trang đẹp, nội dung hấp dẫn. Tuy nhiên, phim vẫn có những hạt sạn như để lộ hình nhân viên hậu trường sau bức rèm, xuất hiện chiếc hộp bằng da hiện đại. Hay trong một cảnh quay tang lễ, nhân vật nha hoàn lại mặc áo màu đỏ. Những lỗi này đều không qua được con mắt của người xem, khiến chất lượng bộ phim cũng bị giảm đi ít nhiều. 

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 12

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 13

Minh Lan Truyện kể về quá trình trưởng thành, tình yêu, hôn nhân của Thịnh Minh Lan (Triệu Lệ Dĩnh) - thiếu nữ con nhà quan thời Bắc Tống. Sớm mồ côi mẹ, Minh Lan phải sống trong cảnh mẹ cả không thương, tỷ muội khó chơi, phụ thân không coi trọng. Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ, Thịnh Minh Lan đã thông minh xinh đẹp hơn người.

Trong các bộ phim khác, khán giả còn soi ra được diễn viên làm rơi tai nghe, lộ dây bảo hiểm, xuất hiện xe hơi lấp ló ở phía xa hay nhân viên hậu trường mặc trang phục hiện đại... trong bối cảnh cổ trang.

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 14

Sạn ngớ ngẩn phim cổ trang Trung: Lưu Diệc Phi bị cầu... đâm xuyên lưng, máu chảy như vòi phun nước - 15

Đây đều là những hạt sạn nhỏ, đôi khi phải nhìn kỹ mới có thể thấy được. Tuy nhiên, sạn vẫn khiến rất đông khán giả thấy khó chịu. Bởi sạn này đều cho thấy rằng ê-kíp phim đã không chỉn chu, trau chuốt trong từng khung hình. 

Chia sẻ

Băng Châu

Tin cùng chuyên mục