Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ

Nguyễn Trang
Chia sẻ

Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền đang bị coi là phim thảm hại nhất lịch sử phim Việt về doanh thu.

Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền đã đạt được những gì?

Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ - 1

Đóa Hoa Mong Manh là bộ phim thứ 3 được Mai Thu Huyền sản xuất.

Bộ phim thuộc thể loại tâm lý xã hội - âm nhạc Đóa Hoa Mong Manh được Mai Thu Huyền thực hiện ghi hình trên đất Mỹ hoàn toàn. Phim có sự tham gia của những cái tên như Đức Tiến, Maya, Nhật Hạ, Trizzie Phương Trinh... Nội dung xoay quanh nữ ca sĩ trẻ Thạch Thảo. Cô có giọng hát trời phú nên đã lọt vào mắt xanh của một nhà sản xuất và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Nhưng hành trình đó không hề dễ dàng và cô cũng phải trả giá rất đắt.

Trailer phim Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền.

Khởi chiếu từ ngày 12/4 và tính đến ngày 20/4, Đóa Hoa Mong Manh thu về 352,5 triệu đồng sau một tuần ra mắt. Theo thống kê từ Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập), số suất chiếu trong ngày là 129 nhưng số vé bán ra chỉ được 233 vé và thu về 25,1 triệu đồng. Vào cuối tuần, doanh thu của phim cũng không có dấu hiệu tích cực hơn khi có 389 suất chiếu nhưng vé bán ra chỉ được 1974 vé.

Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ - 2

Doanh thu của phim không mấy khả quan.

Tính ra, trung bình Đóa Hoa Mong Manh thu về khoảng 44 triệu đồng một ngày dù tuần vừa rồi có dịp nghỉ lễ là ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Nhiều người đánh giá con số doanh thu của phim được coi là thấp thảm hại so với loạt phim Việt ra rạp.

Nhìn vào khung giờ chiếu phim thì Đóa Hoa Mong Manh không hề sở hữu giờ chiếu đẹp. Đa số phim được chiếu vào nhiều khung giờ khó xem như 11h, 13h55, 15h, 16h30, 22h10... Số suất chiếu cũng rất nhỏ giọt.

Mai Thu Huyền cảm thấy phim của mình bị chèn ép. Cô cho hay: "Ngoại trừ đối tác phát hành, các đơn vị khác xếp suất cho chúng tôi không sáng sớm thì cũng là tối muộn. Tôi thực sự buồn vì phim vừa ra rạp đã gặp cảnh bị ép suất chiếu, điều này không công bằng".

Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ - 3

Mai Thu Huyền cho rằng phim của mình bị các rạp chiếu chèn ép.

Phía nhà sản xuất cũng cảm thấy khó hiểu với tình hình hiện tại của phim. Trong thời điểm này, Đóa Hoa Mong Manh là phim Việt duy nhất ra rạp nhưng cũng không nhận được nhiều ưu tiên cho phim Việt.

Ca sĩ Nhật Hạ - biên kịch - cũng có ý kiến tương tự: "Nếu phim không hay, không được khán giả đón nhận, không có doanh thu dẫn đến chuyện bị lỗ là bình thường. Đằng này chúng tôi cố gắng làm ra những phim có chất lượng, chỉn chu, đi đến các liên hoan phim trên thế giới thì được đón nhận và trao cho giải thưởng danh giá, tuy nhiên, khi về đến thị trường Việt Nam, chúng tôi lại bị đưa vào những khung giờ chiếu rất xấu".

Chi phí sản xuất không được Mai Thu Huyền công khai con số chi tiết. Tuy nhiên tác phẩm được quảng cáo "là bộ phim Việt đầu tiên được quay hoàn toàn tại Mỹ" nên kinh phí thực hiện không hề thấp. Bởi vậy sau khi ra mắt hơn 1 tuần với doanh thu hơn 350 triệu đồng cùng số suất chiếu ít ỏi, Đóa Hoa Mong Manh lập tức được liệt vào nhóm phim "lỗ nặng nhất lịch sử điện ảnh Việt".

Liệu phim của Mai Thu Huyền có "lỗ nặng nhất lịch sử phim Việt" như nhiều người đang nghĩ?

Không chỉ Đóa Hoa Mong Manh, trên thực tế từ đầu 2024 tới nay, phần lớn phim nội liên tiếp rời khỏi rạp vì lỗ.

Hôm 29/3, Quý Cô Thừa Kế 2 do vợ chồng diễn viên Trang Nhung, đạo diễn Hoàng Duy thực hiện đã kết thúc 20 ngày ra rạp. Phim chỉ đạt hơn 6,4 tỷ đồng, trong khi phải thu 40 tỷ đồng mới hòa vốn, theo nhà sản xuất.

Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ - 4

Theo đạo diễn, doanh thu Quý Cô Thừa Kế 2 ảm đạm vì ra mắt không đúng thời điểm.

Sáng Đèn - bộ phim về cải lương xưa do Hoàng Tuấn Cường đạo diễn - cũng chung tình trạng ế vé sau 2 lần phát hành. Dự án ra mắt lần đầu vào Tết Nguyên sau đó tuyên bố rút rạp và trở lại sau hơn 1 tháng. Theo Box Office Vietnam, mỗi ngày tác phẩm chỉ có khoảng hơn 100 suất trên toàn quốc. Con số này không khả quan, do phim được đầu tư về bối cảnh thập niên 90, kinh phí gấp đôi những phim điện ảnh Hoàng Tuấn Cường từng làm.

Tương tự, Trà chiếu dịp Tết Giáp Thìn chỉ đạt 1,6 tỷ đồng. Bộ phim 18+ của Lê Hoàng rời rạp sau vài ngày khởi chiếu, không có kế hoạch phát hành tiếp theo.

"Ngược dòng" nhìn lại 2 năm 2023 và 2022, điện ảnh Việt có vô số bộ phim khiến công chúng lẫn giới chuyên môn ngỡ ngàng vì không bán được vé. Theo số liệu từ Box Office Vietnam, loạt phim có doanh thu thấp nhất năm 2023 có:

Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ - 5

Thành Phố Ngủ Gật là phim Việt có doanh thu thấp nhất năm 2023.

Bến Phà Xác Sống: 4 tỷ

Khi Ta Hai Lăm: 3 tỷ

Chạm Vào Hạnh Phúc: 2,4 tỷ

Giao Lộ 8675: 2,4 tỷ

Live: Phát Trực Tiếp: 2 tỷ

Fanti: 1,8 tỷ

Bên Trong Vỏ Kén Vàng: 1,4 tỷ

Thành Phố Ngủ Gật: 230 triệu

Loạt phim Việt lỗ nặng nhất lịch sử: Đóa Hoa Mong Manh của Mai Thu Huyền chưa "thảm" như nhiều người nghĩ - 6

Kẻ Thứ 3 thu chưa đầy 1 tỷ trong khi mất 33 tỷ đồng để sản xuất.

Rất nhiều phim Việt trong 2 năm qua đã "ngã ngựa" khi doanh thu mang về thấp hơn hẳn so với chi phí bỏ ra để sản xuất. Trong năm 2022, phim Việt đạt doanh thu trăm tỷ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Danh sách phim Việt có doanh thu thấp năm 2022 có:

Thanh Sói: 8,5 tỷ

Mến Gái miền Tây: 7,6 tỷ

Duyên Ma: 6,7 tỷ

Tro Tàn Rực Rỡ: 3,8 tỷ

578: Phát Đạn Của Kẻ Điên: 3,5 tỷ

Mưu Kế Thượng Lưu: 1 tỷ

Kẻ Thứ 3: 962 triệu

Qua Bển Làm Chi: 939 triệu

Là Mây Trên Bầu Trời Của Ai Đó: 514 triệu 

Ê Ông Già Yêu Ha: 189 triệu

Virus Cuồng Loạn: 157 triệu

Huyền Sử Vua Đinh: 42 triệu

Như vậy có thể thấy, tình trạng phim Việt thua lỗ thê thảm đều diễn ra mỗi năm tại phòng vé. Trong 1 chia sẻ của diễn viên Hứa Vĩ Văn, anh cho biết: Mỗi năm phim Việt có khoảng 40-60 phim ra rạp, trong đó chỉ có khoảng 10 phim được đón nhận, còn lại đều thua lỗ. 

"Điều đáng nói nhất là chúng ta đang bại trận trên chính sân nhà. Khi phim ngoại còn “ăn nên làm ra”, còn lãi khủng như thế, càng chứng minh rằng, thị trường phim Việt rất tiềm năng, khán giả Việt sẵn sàng bỏ tiền mua vé xem phim, vấn đề chỉ nằm ở chất lượng bộ phim ra sao, có đáng để khán giả bỏ tiền ra xem hay không” - nam diễn viên Tiệc Trăng Máu tâm sự.

Chia sẻ

Nguyễn Trang

Tin cùng chuyên mục