Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng

Băng Châu
Chia sẻ

Câu chuyện tình yêu của đạo diễn Trần Anh Hùng và diễn viên Trần Nữ Yên Khê lại tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của công chúng khi cả hai cùng xuất hiện ở Liên hoan phim Cannes 2023.

Liên hoan phim Cannes 2023 là sự kiện lớn được tất cả những người yêu thích môn nghệ thuật thứ 7 trên thế giới quan tâm. Vợ chồng đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng và Trần Nữ Yên Khê cùng xuất hiện tại sự kiện lớn này khiến người hâm mộ của cặp vợ chồng trai tài gái sắc tự hào. Chuyện tình của cặp đôi này cũng vì vậy mà nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng hơn. 

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 1

Nàng thơ từ phim tới đời thực 

Đạo diễn Trần Anh Hùng là một trong số ít cái tên gốc Việt vươn lên đạt được độ nổi tiếng tầm cỡ quốc tế. Bộ phim Mùi Đu Đủ Xanh (1993) của anh là bộ phim duy nhất của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử vòng cuối cùng của giải Oscar 2014 ở hạng mục Phim Nước Ngoài Hay Nhất. Bộ phim này cũng đoạt giải Camera Vàng của LHP Cannes 1993 và giải César của Ý cho Phim Đầu Tay Xuất Sắc. Một số bộ phim xuất sắc khác của đạo diễn Trần Anh Hùng như: Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng, Rừng Na Uy, Vĩnh Cữu...

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 2

Gần đây nhất, theo Deadline Hollywood, bộ phim The Passion of Dodin Bouffant của Trần Anh Hùng đã nhận được tràng vỗ tay dài 7 phút từ khách mời và khán giả khi được trình chiếu tại LHP Cannes. Tại LHP Cannes năm nay, bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng là một trong những ứng viên sáng giá cho giải thưởng Cành Cọ Vàng.

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 3

Xuất hiện như hình với bóng cùng đạo diễn Trần Anh Hùng - chính là bà xã của anh: Trần Nữ Yên Khê. Cả hai quen biết nhau khi Trần Anh Hùng tìm diễn viên cho bộ phim tốt nghiệp. Cũng nhờ nhân duyên đặc biệt với vị đạo diễn gốc Việt này mà Yên Khê từ một cô gái tốt nghiệp ngành kiến trúc quyết định dấn thân vào điện ảnh.

Nữ diễn viên sinh năm 1968, sang Pháp từ lúc 3 tuổi. Năm 18 tuổi, cô đăng quang Hoa hậu Áo dài Việt Nam tại Pháp - cuộc thi do cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức.

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 4

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 5

Trần Nữ Yên Khê đóng hầu hết tác phẩm của đạo diễn Trần Anh Hùng, trong đó có nhiều phim quan trọng trong sự nghiệp của chồng như: Mùi Đu Đủ Xanh, Xích Lô, Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng và I Come With The Rain. 

Trần Nữ Yên Khê đóng chính trong bộ phim Mùi Đu Đủ Xanh của chồng.

Nhiều người nhận xét dường như trong mỗi tác phẩm, Trần Anh Hùng đều mượn một chút chất liệu từ vợ để thổi vào kịch bản. Ba phim về Việt Nam của anh đều có những nhân vật sớm mất cha. Đó cũng là hình ảnh của Yên Khê, một cô gái mồ côi cha và sang Pháp từ nhỏ.

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 6

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 7

Khi không làm "nàng thơ" trong phim của Trần Anh Hùng, Trần Nữ Yên Khê lại đồng hành cùng chồng bằng một vai trò khác đằng sau máy quay. Ở bộ phim Rừng Nauy, Yên Khê chính là người giữ vai trò đạo diễn phục trang và bối cảnh. Ở bộ phim Vĩnh Cửu, Yên Khê là giám đốc nghệ thuật và là người dẫn chuyện. Cô quyết định mọi lối bài trí và phục trang trên phim.

Trần Anh Hùng vốn là người nổi tiếng nghiêm khắc, thậm chí hơi cực đoan trong nghệ thuật nhưng anh luôn để vợ được thoải mái sáng tạo trên trường quay. 

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 8

Sự đồng hành, gắn bó của Trần Anh Hùng và Trần Nữ Yên Khê gần 40 năm qua trong sự nghiệp và cả trong cuộc sống được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi của điện ảnh Hoa ngữ. Cả hai vừa là bạn đời vừa chính là tri kỷ. 

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 9

Luôn cố gắng tạo sự tươi mới 

Trần Anh Hùng và Trần Nữ Yên Khê có cuộc sống viên mãn ở Pháp. Cả hai có một con trai tên Cao Phi, một con gái tên Lãng Khê. Khi cả gia đình cùng xuất hiện ở thảm đỏ LHP Cannes với trang phục tông màu đen đồng bộ đã được cư dân mạng khen ngợi rất nhiều và gọi là gia đình nhan sắc. 

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 10

Dù ở Pháp từ nhỏ nhưng Yên Khê tiết lộ cô biết nấu nhiều món ăn Việt Nam nhờ may mắn có mẹ nấu ăn ngon. Mẹ cô luôn muốn giữ nét văn hoá Việt cho các con thông qua các món ăn. Trần Anh Hùng rất thích món mì Quảng do chính tay vợ làm.

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 11

Khi được hỏi về bí quyết để giữ gìn hạnh phúc và không khiến cả hai chán nhau dù luôn như hình với bóng, Yên Khê chia sẻ: "Tôi biết anh Hùng từ năm 18 tuổi. Hàng chục năm như vậy, cũ quá phải không? Tôi cho rằng cả hai phải nuôi dưỡng tình cảm hàng ngày, bằng những gì tươi mới. Hàng ngày khi trẻ con đi ngủ, vợ chồng lại cùng nhau uống trà, trò chuyện. Mọi việc đều đem ra bàn bạc.

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 12

Tôi muốn nói là cả hai đều cần chịu khó, liên tục làm thế nào để người kia cảm thấy mình luôn là một ẩn số cần khám phá, phải luôn phát hiện ra những điều tốt ở nhau. Chẳng hạn như, anh Hùng luôn nhìn thấy sự hy sinh của tôi cho gia đình, cho các con. Tôi dành rất nhiều thời gian cho các con. Trong nhà có bàn thờ, có tổ chức các đám giỗ theo phong tục Việt Nam.

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 13

Tôi và anh Hùng trò chuyện hàng ngày với hai con. Chúng không được phép xem tivi tự do, 15 tuổi mới được dùng điện thoại di động. Nếu không hy sinh những niềm vui riêng mình để dành thời gian cho các con thì sau này sẽ hối tiếc. Sống sao để không bao giờ phải nói câu tiếc quá/ giá như … Cho đến hiện giờ, chúng tôi vẫn cảm thấy may mắn vì đã gặp được nhau". 

Cặp đôi được ví như Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bản Việt: Quen nhau từ năm 18, vợ làm "nàng thơ" của chồng - 14

Rất chú trọng vào sự hoà hợp tinh thần nhưng Yên Khê cho biết cô và chồng "cưa nhau" bằng tất cả mọi thứ. Cô là người chú trong về chất lượng trong mọi chuyện nên luôn tự đi chợ, tự lựa đồ, tự nấu cơm. Khi các con còn bé cô thường tự làm đậu phụ, sữa đậu nành, cả nhà ít khi đi ăn tiệm. Ngôi nhà của Yên Khê và Trần Anh Hùng ở trung tâm Paris có một ban công nhỏ trồng rau thơm và cà chua.

Có thể nói Yên Khê chính là mẫu phụ nữ truyền thống - luôn muốn tự chăm sóc cho chồng con, vừa là mẫu phụ nữ hiện đại - luôn đồng hành với chồng chứ không chọn lùi về phía sau hoàn toàn. 

Chia sẻ

Băng Châu

Tin cùng chuyên mục