"Bí quyết giúp Teen tự tin": Cẩm nang hỗ trợ phụ huynh thấu hiểu tâm sinh lý con cái

Nguyễn Trang
Chia sẻ

“Bí quyết giúp Teen tự tin” là cuốn cẩm nang hữu ích cho các phụ huynh trong hành trình kết nối và đồng hành cùng con cái đi đến hạnh phúc và thành công.

Minh là cậu bé thích chơi game, rụt rè, ít nói trước đám đông. Tuy nhiên, thay vì cấm cản con chơi game như nhiều phụ huynh, mẹ cậu bé –  Nancy Quyên - đã tìm hiểu về lĩnh vực này và thấy rằng hoàn toàn không phải là xấu nếu con thích chơi game. Cái chính là cha mẹ cần hướng dẫn sao cho con không mải mê, mất thời gian vào việc chơi mà quên mất việc học.

Vì vậy, chị Nancy Quyên đã đăng ký cho con học lớp lập trình game dành cho tuổi thiếu niên, bên cạnh đó là hướng dẫn con rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng khác trong cuộc sống như: giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo... Năm 2023 vừa qua, Minh đã đạt Huy chương vàng thế giới tại cuộc thi World Schoolar Cup 2023 được tổ chức tại đại học Yale, Mỹ. Và đến thời điểm hiện tại, sau 2 năm du học tại Mỹ, Minh đã tự tin thuyết phục cha mẹ rằng, lên đại học cậu muốn theo đuổi ngành công nghệ phát triển phần mềm và sau đó là tiếp tục học lên thạc sĩ về kinh doanh hoặc tài chính.

Đây chính là câu chuyện thật về cậu quý tử được tác giả Nancy Quyên chia sẻ trong cuốn sách “Bí quyết giúp Teen tự tin” vừa ra mắt của chị.

"Bí quyết giúp Teen tự tin": Cẩm nang hỗ trợ phụ huynh thấu hiểu tâm sinh lý con cái - 1

Cuốn sách “Bí quyết giúp Teen tự tin”

Tuổi teen, lứa tuổi thanh thiếu niên, là giai đoạn bản lề quan trọng trong cuộc sống của một con người. Đây là giai đoạn định hình những phẩm chất, kỹ năng quan trọng, giúp cá nhân có thể thành công trong tương lai. Tuy nhiên, sự thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi này là một thách thức đối với các bậc phụ huynh. Bởi nếu không được trang bị những hiểu biết cần thiết, các bậc cha mẹ có thể gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, kết nối, dạy bảo con cái.

Khoảng cách trong giao tiếp hay xung đột với con khiến nhiều người cảm thấy cô đơn, lo lắng, không được con cái tôn trọng; đặc biệt là các nỗi lo lắng về ảnh hưởng xấu của môi trường đến con cái, lo lắng cho tương lai của con, lo lắng về việc phát triển các kỹ năng sống cần thiết cho con…

Nancy Quyên từng đạt danh hiệu Nhà huấn luyện lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất thế giới trong nhiều năm. Người phụ nữ được mệnh danh “Bà đầm thép” này đã viết nên cuốn sách “Bí quyết giúp Teen tự tin”, nhằm mang đến cho các bậc phụ huynh những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích, để có thể thấu hiểu tâm sinh lý con cái tuổi teen, bồi đắp cho con những kiến thức, kỹ năng cần thiết; từ đó biết được những cách thức hợp lý để có kết nối, đồng hành với con cái trong hành trình đi tới thành công.

Ở 6 chương đầu tiên thuộc phần 1 của cuốn sách tác giả Nancy Quyên chia sẻ với các phụ huynh nhiều kiến thức sâu sắc về vai trò và quá trình làm cha mẹ, có thể làm nhiều người thức tỉnh như: dạy con là hành trình học hỏi, hoàn thiện bản thân của chính các bậc phụ huynh. Bởi hơn ai hết, đứa trẻ chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nếu muốn con được trang bị những phẩm chất, kỹ năng tốt đẹp; thì cha mẹ buộc phải sửa mình và trở thành những tấm gương sáng cho con cái noi theo.

Với các chỉ dẫn về biểu hiện vô thức của những người làm cha mẹ nhưng ảnh hưởng to lớn đến tâm lý của con cái, sự khác biệt trong suy nghĩ của 2 thế hệ, tác giả cũng giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên thân thiết, bền chặt hơn.

"Bí quyết giúp Teen tự tin": Cẩm nang hỗ trợ phụ huynh thấu hiểu tâm sinh lý con cái - 2

 Nancy Quyên (tay phải) giao lưu cùng độc giả trong ngày ra mắt sách.

Phần 2 của cuốn sách bao gồm 7 chương. Trong phần nội dung này, tác giả Nancy Quyên cung cấp cho các bậc phụ huynh những hiểu biết quan trọng nhất về tuổi teen; tiếp đó là những hướng dẫn giúp cha mẹ khám phá được điểm mạnh, khả năng còn tiềm ẩn của con, nhận ra động lực thúc đẩy, giúp con xây dựng nhân dạng mơ ước, mục tiêu cuộc đời, cách giao tiếp, sử dụng thời gian hiệu quả, quản lý tốt stress… để tự tin sải bước trên đường đời và đi tới thành công.

Những hướng dẫn hữu ích này tiếp tục giúp các bậc phụ huynh kết nối và hỗ trợ con một cách hiệu quả nhất; qua đó, giảm bớt những lo lắng, muộn phiền không cần thiết và tiết kiệm được thời gian quý báu của cả gia đình.

Chia sẻ

Nguyễn Trang

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Yến Lê: Thoát khỏi trầm cảm và hành trình tìm lại chính mình

Ca sĩ Yến Lê: Thoát khỏi trầm cảm và hành trình tìm lại chính mình

Sau giai đoạn dài vắng bóng để đấu tranh với căn bệnh trầm cảm, ca sĩ Yến Lê đã từ từ đánh dấu sự trở lại của mình với các dự án âm nhạc. Cô cũng lần đầu thẳng thắn, đối diện chia sẻ với khán giả về giai đoạn khó khăn vượt qua căn bệnh trầm cảm của mình.