Đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn, nghe tên lạ tai nhưng vô cùng thơm ngon khó cưỡng, dân thành phố thích mê

H.A
Chia sẻ

Nghe tên của món ăn này, nhiều người tò mò muốn ăn thử. Đây là một đặc sản của Lạng Sơn.

Khâu nhục (hay còn gọi là khau nhục) là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu.

Người dân ở Lạng Sơn lý giải, tên gọi khâu nhục xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa với "khâu" có nghĩa là hấp đến mềm rục còn "nhục" nghĩa là thịt. Khâu nhục có thể được hiểu là món thịt hấp cách thủy đến mức chín mềm nhừ.

Đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn, nghe tên lạ tai nhưng vô cùng thơm ngon khó cưỡng, dân thành phố thích mê - 1

Khâu nhục có thể được hiểu là món thịt hấp cách thủy đến mức chín mềm nhừ. Cách sắp xếp của nó cũng vô cùng đặc biệt

"Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính để làm nên món này. Cần chọn miếng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, có 3 tầng nạc là ngon nhất. Ngoài ra không thể thiếu các loại gia vị hành tỏi, địa liền, thảo quả, đậu phụ, chanh muối, đây được xem là “linh hồn” của món ăn. Thịt ba chỉ được rán vàng giòn rồi ướp với hỗn hợp gia vị, đem đi cách thủy 100 độ C. Sau khoảng 4-5 tiếng thịt chín mềm là có thể thưởng thức. Từng công đoạn sơ chế, ướp thịt, sắp xếp thịt vào nồi và nấu đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Khi chín đảm bảo thịt phải mềm, ăn tan trong miệng", chị Hạnh (ở Lạng Sơn) chia sẻ. 

Chị Hạnh cho biết trước đây ở quê chị món này được chuẩn bị trước để dùng trong các dịp quan trọng như đãi khách, đám cưới, lễ tiệc,... 

Không chỉ trải qua quá trình chế biến kỳ công, món khâu nhục còn có cách bài trí độc đáo, mang ý nghĩa đặc biệt. Theo đó, miếng thịt được hấp cách thủy bằng bát và khi chín được lật úp lại, xếp lên đĩa tạo thành hình một quả đồi nhỏ đang nhô cao, thể hiện sự no đủ, tràn đầy, lớn mạnh trong tương lai.

Đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn, nghe tên lạ tai nhưng vô cùng thơm ngon khó cưỡng, dân thành phố thích mê - 2

Trước đây khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các ngày quan trọng của đồng bào vùng cao ở Lạng Sơn. Giờ đây món ăn này được biết tới nhiều hơn, được bán nhiều ở Hà Nội

Từ món ăn dân dã của người dân tộc vùng cao ở xứ Lạng, giờ đây khâu nhục được mang đi nhiều tình thành. Tại Hà Nội, khâu nhục được bán trên chợ mạng theo suất hoặc theo kg. Theo khảo sát, 1 bát khâu nhục khoảng 500g có giá 150.000 đồng. Tính ra 1kg khâu nhục có giá 300.000 đồng.

Bạn Hải Yến (người bán khâu nhục trên chợ mạng) chia sẻ: "Lạng Sơn quê em có món khâu nhục ngon vô cùng nên mang xuống Hà Nội bán cho mọi người cùng được thưởng thức. Đặc biệt, thịt lợn dùng để làm khâu nhục là lợn nuôi ở vùng cao. Khâu nhục này do chính mẹ em làm, và mỗi tuần chỉ gom vào một lần thôi".

Đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn, nghe tên lạ tai nhưng vô cùng thơm ngon khó cưỡng, dân thành phố thích mê - 3

Miếng thịt ba chỉ mềm rục, thấm đẫm mùi gia vị nức tiếng của vùng cao khiến ai ăn thử cũng thích mê mệt

Dưới bài đăng của Hải Yến, nhiều người tò mò vào hỏi khâu nhục là món gì mà nghe tên lạ đến thế. Nhiều người đặt mua về ăn thử để biết mùi vị của món ăn này.

"Tôi rất thích món khâu nhục ở Lạng Sơn, miếng thịt chín mềm, ăn tan trong miệng, thẫm đẫm mùi thơm của gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, không hổ danh là “mĩ vị nhân gian”, bạn Lan Anh bình luận sau khi thưởng thức món khâu nhục của Lạng Sơn.

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi mất kết nối trong thời @

Người cao tuổi mất kết nối trong thời @

Con cháu đề huề, trưởng thành, vậy nhưng nhiều ông bà, cha mẹ vẫn cảm thấy lạc lõng, cô đơn ngay trong gia đình. Việc mất đi kết nối này dường như lại đang trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại.

Người cao tuổi  luôn cần sự sẻ chia

Người cao tuổi luôn cần sự sẻ chia

Có một nghịch lý đang diễn ra trong cuộc sống ngày nay, đó là công nghệ phát triển đã giúp con người có thể dễ dàng kết nối với nhau bất kể khoảng cách địa lý xa xôi. Tuy nhiên, tại chính nơi gần gũi nhất với mỗi người là gia đình, dường như đang tồn tại một khoảng cách rất lớn giữa các thế hệ, đặc biệt với người cao tuổi. Khoảng cách này càng được nới rộng trong thời...

Những cộng tác viên hết lòng vì công tác dân số

Những cộng tác viên hết lòng vì công tác dân số

Cộng tác viên dân số là lực lượng có vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực dân số, đồng thời, là nhân tố quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

Về quê nghỉ hè

Về quê nghỉ hè

Trước dịp hè, mẹ chồng tôi không may bị ngã rạn xương. Vì vậy, nếu như mọi năm, cứ hè đến là bà thu xếp lên thành phố chơi với cháu nội ít bữa thì năm nay bà gọi điện bảo tôi đưa con về chơi với bà.

Cùng con trải nghiệm mùa hè thú vị

Cùng con trải nghiệm mùa hè thú vị

Khoảng thời gian nghỉ hè là lúc các con háo hức, mong chờ sau chuỗi ngày học tập căng thẳng. Còn cha mẹ thì cũng cố gắng lên lịch trình sinh hoạt, sắp xếp các hoạt động để biến mùa hè trở nên ý nghĩa cho con.