Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm

Sol
Chia sẻ

Bạn không chỉ cần thoa tinh chất chống lão hóa mà còn cần ăn thực phẩm chống oxy hóa nếu muốn trẻ lâu.

Chống lão hóa là điều mà mọi phụ nữ quan tâm. Ngoài việc duy trì thói quen sinh hoạt tốt và chăm sóc da, chị em có thể hấp thụ chất chống oxy hóa (giúp chống lão hóa) còn có thể được hấp thụ qua chế độ ăn uống để giữ cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc và sáng mịn.

Sau đây là 12 loại rau, trái cây và thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất chị em sau 30 tuổi nên bổ sung thường xuyên để trẻ mãi không già.

Chất chống oxy hóa là gì?

Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm - 1

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể chống lại các tổn thương da do các gốc tự do gây ra, giúp chống lão hóa.

Chất chống oxy hóa là những phân tử rất quan trọng trong cơ thể con người giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do các phân tử có khả năng gây hại (gốc tự do) tích lũy trong cơ thể có thể gây ra quá trình oxy hóa, làm hỏng các cấu trúc quan trọng khác trong DNA.

Tuy nhiên, chất chống oxy hóa có thể được tạo ra trong cơ thể và được hấp thụ trong chế độ ăn uống. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, chống lại quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

1. Sô cô la đen

Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm - 2

Sô cô la rất bổ dưỡng, đặc biệt là sô cô la đen có nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn sô cô la thông thường, khiến nó trở thành một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Sô cô la chứa các chất chống oxy hóa, như flavanol - được tìm thấy trong hạt cacao - giúp phá vỡ các gốc tự do, giữ ẩm da và tăng hoạt động của collagen, làm chậm quá trình lão hóa, mang lại một làn da tươi trẻ

Sô cô la đen có 15 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram, thậm chí nhiều hơn quả việt quất và quả mâm xôi (lần lượt là 9,2 và 2,3 mmol). Nói chung, hàm lượng ca cao càng cao thì sô cô la càng chứa nhiều chất chống oxy hóa. 

2. Quả việt quất

Mặc dù quả việt quất có lượng calo thấp nhưng chúng lại giàu anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp trì hoãn sự suy giảm chức năng não do tuổi tác. Quả việt quất chứa 9,2 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gam. Trong số tất cả các loại trái cây và rau quả được sử dụng phổ biến, quả việt quất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Chất anthocyanin trong quả việt quất có thể hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen. Hơn nữa, quả việt quất rất giàu vitamin C một chất có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp làn da sáng và mịn hơn.

3. Dâu tây

Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm - 3

Dâu tây là một trong những loại quả mọng phổ biến nhất. Chúng rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Cứ 100 gam dâu tây có chứa 5,4 mmol chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, dâu tây còn chứa anthocyanin. Hầu hết dâu tây có hàm lượng anthocyanin cao đều có màu đỏ tươi. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung anthocyanin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và giảm mức cholesterol.

4. Atisô

Atisô có lịch sử lâu đời, người xưa đã sử dụng lá của nó làm thuốc chữa các bệnh về gan như bệnh vàng da. Atisô rất giàu chất xơ và cũng là nguồn cung cấp khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Atisô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ bụi bẩn và độc tố khỏi da, giữ cho làn da sạch sẽ, ngăn ngừa bụi bặm vi khuẩn tích tụ sinh ra. Cứ 100 gram atisô chứa 4,7 mmol chất chống oxy hóa. Atisô đặc biệt chứa một chất chống oxy hóa gọi là axit chlorogen, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong atisô sẽ thay đổi tùy theo các phương pháp nấu khác nhau. Luộc atisô trong nước sôi có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên 8 lần, trong khi hấp atisô có thể tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên 15 lần, nhưng chiên atisô sẽ làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa. 

5. Kỷ tử

Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm - 4

Kỷ tử thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và có lịch sử hơn 2.000 năm. Nó cũng là một trong những siêu thực phẩm phổ biến nhất trong những năm gần đây vì nó rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 

Các chất chống oxy hóa độc đáo có trong kỷ tử được gọi là polysaccharides, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, giúp chống lão hóa da và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu.

Trước khi đi ngủ chính là thời điểm quan trọng nhất để ăn kỷ tử, sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, sáng tỉnh dậy với tinh thần sảng khoái, minh mẫn và tràn đầy sức sống. Dùng đúng thời điểm, ăn kỷ tử tốt chẳng kém nhân sâm.

6. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau họ cải và là một trong những thực phẩm xanh bổ dưỡng nhất. Nó rất giàu vitamin A, vitamin K và vitamin C. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C cũng như các flavonoid và polyphenol khác nhau. Những chất này giúp cho cơ thể chống lại sự thiệt hại do các gốc oxy hóa tự do trong cơ thể gây ra, tránh được sự lão hóa và bệnh tật.

Cải xoăn cung cấp 2,7 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gam, trong khi loại cải xoăn đỏ chứa gần như chứa gấp đôi lượng chất chống oxy hóa, lên tới 4,1 mmol trên 100 gam. Điều này là do cải xoăn đỏ là một biến thể của cải xoăn có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin cũng như một số chất chống oxy hóa khác. 

7. Bắp cải tím

Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm - 5

Bắp cải tím rất giàu vitamin C, vitamin K và vitamin A, đồng thời có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cao hơn 4 lần so với bắp cải nấu chín thông thường. Đó là vì bắp cải tím có chứa anthocyanin, có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, bắp cải tím còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho làn da săn chắc. Cần lưu ý rằng luộc nó trong nước sôi có thể cải thiện đặc tính chống oxy hóa của nó, nhưng hấp nó sẽ làm giảm gần 35% đặc tính chống oxy hóa ban đầu.

8. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, có thể giúp duy trì nhu động ruột bình thường. Ngoài ra, đậu rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Mỗi 100 gam đậu tằm thô chứa tới 2 mmol chất chống oxy hóa. Một số loại đậu (chẳng hạn như đậu pinto) cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là kaempferol, giúp giảm viêm mãn tính và ức chế ung thư.

9. Củ dền

Top 10 thực phẩm chống già giúp chị em 30+ lão hóa ngược, ăn đúng thời điểm vàng tốt hơn vạn lần ăn sâm - 6

Củ dền có hương vị nhẹ và là nguồn cung cấp chất xơ, kali, sắt, folate và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Củ dền chứa 1,7 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram và đặc biệt giàu nhóm chất chống oxy hóa gọi là Betalains, có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và đường tiêu hóa.

Ngoài ra, củ dền còn chứa các hợp chất khác giúp ức chế tình trạng viêm, có thể làm giảm đáng kể cơn đau và tình trạng viêm do viêm xương khớp.

10. Rau bina

Rau bina là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất và có hàm lượng calo rất thấp. Nó rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Mỗi 100 gram rau bina có thể cung cấp tới 0,9 mmol chất chống oxy hóa. Rau bina cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời, hai chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV và các sóng ánh sáng có hại khác.

Chia sẻ

Sol

Tin cùng chuyên mục